Càng lớn người ta càng đau đầu với hai chữ "quan hệ"!

Chào chương trình!

 

Mình là B, năm nay mình 20 tuổi. Đứng trước ngưỡng tuổi sắp trở thành người lớn mình thật sự bối rối về các mối quan hệ của mình. Mình muốn mở rộng chúng nhưng mình dường như bất lực. Mình học công nghệ thông tin, đi học có rất nhiều bạn nam; nhưng bạn của mình chỉ có nữ thôi, mà cả khoa cũng chỉ chơi có 1 đứa. Thật sự nhiều lúc cũng muốn nói chuyện kết thân với mọi người nhưng mình không thể, không hiểu có cái gì đó ngăn mình lại. Mình rất băn khoăn thật sự không biết phải làm gì? Mong chương trình tư vấn dùm mình.

 

Mình cảm ơn!

 

giao tiếp, mối quan hệ, kỹ năng, kiên trì, thay đổi, kết quả, cửa sổ tình yêu.
- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Khi vào độ tuổi dậy thì, trưởng thành nhu cầu được giao tiếp, kết bạn là một nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, có nhiều cũng giống như bạn, vì không quảng  giao, không có nhiều bạn, cũng không dễ dàng để tạo dựng được một mối quan hệ như mong muốn nên cảm thấy lo lắng, bất an. Chương trình chia sẻ cùng bạn tâm sự này.

 

Trong thư bạn nói rằng, năm nay bạn 20 tuổi, vậy những “bối rối về các mối quan hệ” của bạn xuất hiện từ khi nào? Nó mới xảy ra trong thời gian gần đây hay thời gian trước đó bạn cũng cảm thấy khó khăn trong việc tạo mối quan hệ bạn bè như vậy? Bạn thực sự cảm thấy nhu cầu kết bạn với mọi người là điều cần thiết với mình hay bởi mọi người đều cho là cần thiết nên bạn đang cố gắng để trở nên giống như mọi người? Và nếu bạn thực sự mong muốn thì bạn đã từng thử làm điều gì đó để có thể kết giao, tiếp xúc với nhiều người hơn?

 

Thực tế, mỗi người chúng ta sinh ra với những đặc trưng tính cách và khả năng giao tiếp khác nhau. Có những người hướng ngoại, cởi mở trong giao tiếp, dễ bắt chuyện với một ai đó; nhưng cũng có người hướng nội, ít nói, ngại giao tiếp, các mối quan hệ cũng không có nhiều. Mỗi nét tính cách đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, không ai dám khẳng định rằng nói nhiều tốt, nói ít không tốt; hay có nhiều bạn tốt hơn có ít bạn, bởi có ít bạn mà chân thành, chất lượng là điều nhiều người mong muốn cũng chưa chắc có được. Chính vì vậy, điều trước tiên bạn hãy xác định con người mà bạn muốn trở thành, nét tính cách mà bạn muốn có trước đã. Nếu thực sự bạn muốn cởi mở, dễ bắt chuyện, dễ giao tiếp, kết nối với người khác thì bạn có thể tự nhìn nhận lại xem nguyên nhân khiến bạn trở nên ngại giao tiếp, ít bạn như vậy là do đâu? Do tính cách của bạn ngại ngùng, ít nói; do môi trường không phù hợp; hay quá khứ có vấn đè gì khiến bạn gặp trở ngại trong giao lưu, kết bạn? Phải “chẩn” đúng bệnh mới mong “trị” bệnh được bạn à.

 

Nếu nguyên nhân do môi trường thì phải tìm cho mình môi trường phù hợp hơn; Nếu do nguyên nhân, vướng mắc nào đó từ quá khứ, từ các mối quan hệ cũ thì cũng nên bắt đầu tháo gỡ từ chuyện cũ; Còn nếu do là ở phần kỹ năng giao tiếp, giao lưu kết bạn thì sẽ cần phải có thời gian, quá trình để bổ sung thêm kỹ năng này bạn ạ. Có nhiều người ở vào hoàn cảnh của bạn lựa chọn cho mình những khóa học về kỹ năng giao tiếp, đọc sách về kỹ năng giao tiếp, tìm cho mình những nhóm người phù hợp để thuận lợi cho việc giao tiếp… bạn có thể lựa chọn cho mình một cách phù hợp nhất để bắt đầu quá trình thay đổi của mình. Nhưng bạn hãy nên nhớ rằng, kỹ năng giao tiếp này quan trọng nhất vẫn là thực hành – có dũng cảm hành động thì mới mong có kết quả. Đây là động lực bên trong mà bạn phải thường xuyên nhắc nhở bản thân cố gắng, nhắc nhở rằng mình sẽ làm được; bên cạnh đó cũng có thể nhờ một vài người bạn thân thiết đồng hành, hỗ trợ thêm. Thời gian đầu sẽ có thể khó khăn một chút vì chưa quen, nhưng theo thời gian nếu bạn kiên trì, quyết tâm thì bạn sẽ nhìn thấy kết quả bạn nhé.

 

Chúc bạn thành công!

Nội dung khác
quen, kết hôn, không cảm xúc, nguồn cơn, xích mích, lừa gạt, li hôn, vợ không cho quan hệ
Vì mới lên chức nên em còn nhiều bỡ ngỡ, nên em và nhân viên đều không bán được hàng và đặc biệt...
16:05 - Tâm sự
ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật robot, cua so tinh yeu
Phẫu thuật Robot được xem là cuộc cách mạng thứ hai sau kỷ nguyên phẫu thuật nội soi với nhiều ưu...
11:35 - Tin tức
bệnh lậu tái phát, quan hệ tình dục, sử dụng thuốc, thiếu hiểu biết, kháng sinh, viêm niệu đạo, lậu mãn tính, lậu cấp tính
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục khá cao. Việc điều trị bệnh lậu có thể...
14:02 - Kiến thức
tắc tuyến sữa sau sinh, biểu hiện tắc tuyến sữa, nguyên nhân tắc tuyến sữa, phòng tránh tắc tuyến sữa, vẹ sinh đầu vú, viêm nhiễm
Tắc tia sữa là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở những bà mẹ sinh con đầu lòng, biểu hiện của bệnh...
07:00 - Kiến thức
Nguy cơ hiếm muộn ở người bị buồng trứng đa nang, hiếm muộn,buồng trứng đa nang, cua so tinh yeu
Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong...
10:02 - Tin tức
Phụ nữ thừa cân, béo phì nên tăng bao nhiêu kg khi mang thai?
Các chuyên gia sản khoa khuyến cáo phụ nữ nên tăng cân trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, mức...
10:56 - Tin tức
bệnh nguy hiểm, thói quen xấu, thói quen ăn ngọt, cua so tinh yeu
Clostridium difficile, một vi khuẩn gây bệnh đường ruột dẫn đến mất nước nguy hiểm, đang "...
13:35 - Tin tức
siêu bão, nước lũ dâng lên, nghẹn ngào, khả năng vận động, cua so tinh yeu
Nhìn bạn đời bị lũ cuốn trôi ngay trước mắt, cụ bà bất lực và không khỏi xúc động trước câu nói...
17:31 - Tin tức
đồng tính, thoát cảnh ế, phương pháp, tìm kiếm người yêu, cua so tinh yeu
Hẹn hò đồng tính khó khăn hơn bạn tưởng, và đôi khi bạn cảm thấy chưa thực sự sẵn sàng? Dưới đây...
11:02 - Tin tức