Còn nỗi khổ nào hơn chọn ngành học sai với năng lực???

Xin chào chương trình ạ.

 

Em năm nay 19 tuổi, đang học trung cấp nghề ngành kế toán. Bây giờ em đang phân vân giữa việc học với đi làm rồi học cái nghề mình thích. Em trí nhớ kém và hồi cấp 3 em cảm thấy áp lực với việc học. Bây giờ em không muốn học nữa. Em nói cho gia đình biết nghỉ học và họ nói cố gắng học đi, tương lai để thoát nghèo. Nhưng em học không hiểu, em cảm thấy chán học. Với cả ở nhà em cũng gặp nhiều áp lực như: chăm em bé, bị sai việc...

 

Rồi mọi người nói hồi trước họ cũng thức khuya dậy sớm để học, mà bây giờ em không làm giống họ được. Học kế toán thì tỉ mỉ, chính xác, chăm chỉ nhưng em lại không chăm chỉ, chậm chạp, lề mề, trí nhớ lại kém nữa.

 

Mong chương trình giải đáp cho em ạ.

 

học kém, không có khả năng, chọn sai ngành, muốn đi làm, thiếu động lực, mất tự tin
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em. Đọc thư chia sẻ em gửi về chương trình www.cuasotinhyeu.vn, chị nhận thấy em toàn tự đánh giá tiêu cực về phía bản thân. Khi em nhìn nhận bản thân em kém cỏi như vậy thì em sẽ rất khó tự tin khi làm bất cứ công việc gì. Vì vậy, chị sẽ giúp em định hướng lại bản thân cũng như phân tích để em nhìn thấy mọi việc một cách sáng suốt nhé!


Những việc em chia sẻ mà em cảm thấy áp lực như: chăm em bé, bị sai việc...là những công việc rất thường ngày. Tại sao em lại coi đó là những chuyện nặng nề mà em cảm thấy áp lực. Những người thân trong gia đình em nói đúng, em hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thời gian để không cảm thấy bị ngợp trước công việc. Em biết không, có biết bao nhiêu người bằng tuổi em họ đã lập gia đình, có bao người ít tuổi hơn em nhưng đã phải ra ngoài bươn trải kiếm việc làm nuôi bản thân, nuôi gia đình...Những việc em làm hiện tại rất nhỏ so với tuổi của em. Thậm chí, em không phải chờ mọi người sai việc rồi mới làm, mà chính bản thân em phải là người chủ động trong mọi công việc của gia đình. Lao động là thước đo của thành công, và có hoạt động chân tay mới khiến cho em ngày càng trở nên nhanh nhẹn hơn. Vậy nên, em muốn thay đổi tác phong chậm chạp, lề mề thì em cần phải năng động hơn, mà làm điều đó trước hết để tốt cho bản thân em.


Em cũng có chia sẻ là em không muốn đi học mà lại muốn đi làm rồi học nghề mà em thích. Vậy em định làm gì, rồi sau đó học nghề gì? Chị nghĩ rằng, nếu em đưa ra được định hướng cụ thể, rõ ràng thì em sẽ thuyết phục được gia đình em. Còn khi chưa có định hướng rõ ràng thì em cứ học trung cấp kế toán, bởi thời gian học của trung cấp cũng không phải là dài, bên cạnh đó em cũng có một nghề dự phòng cho tương lai. Mà với đặc thù của ngành kế toán đó là tỉ mỉ, chính xác, sẽ giúp em hoàn thiện thêm về tính cách của em, bổ sung những gì em còn thiếu trong kĩ năng. Nếu em cảm thấy năng lực của bản thân còn thiếu chưa đáp ứng được với nghể thì hãy kiên nhẫn hơn, tìm đến những bậc "tiền bối" để xin lời khuyên, những bí quyết để học tập thực sự hiệu quả. Em còn trẻ, em còn nhiều cơ hội để trải nghiệm trong cuộc sống. Sau khi học xong, em vẫn có thể vừa lựa chọn đi làm và cũng vừa học thêm nghề em yêu thích. Cách tốt nhất để em không cảm thấy áp lực đó là em nên học cách suy nghĩ tích cực lên.


Em cũng đã 19 tuổi rồi và em cần học cách tự lập hơn, chủ động hơn trong cuộc sống. Có một quy luật tất yếu "gieo gì gặt nấy", nếu em muốn tương lai thành công thì đương nhiên em sẽ phải bỏ ra công sức, trí tuệ, đó cũng là điều mà những người thân trong gia đình muốn nhắn gửi tới em. Mong rằng những chia sẻ phía trên sẽ giúp em phần nào có thêm động lực và tự tin hơn vào chính mình em nhé!

CửaSổTìnhYêu
nạo phá thai, niêm mạc tử cung, nguy cơ sẩy thai, khả năng thụ thai, hormon estrogen, cuasotinhyeu
Cháu bị chậm kinh 2 ngày và đi khám bác sĩ báo là niêm mạc tử cung mỏng 5mm
em gái, bị phản bội, bức xúc, bất mãn thay em gái, không còn yêu, bắt cá hai tay
Nó chia tay em gái em. Nó kêu nó yêu đứa kia chỉ là giả vờ, với cả để cho em gái em quên nó đi...
Nữ giới nhũ hoa bé có ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ về sau không?
Em năm nay 22 tuổi, nhũ hoa có nhô lên nhưng rất bé, không phát triển to như các bạn của em được...
Nồng độ beta hCG bị giảm sau hơn 14 ngày chuyển phôi!
Em năm nay 29 tuổi, hiện đang ở nước ngoài và vừa mới tiến hành chuyển phôi. Em chuyển phôi được...
yêu sâu đậm, cuối cùng không thành, Lo lắng tình yêu, giữ gìn tình yêu, cua so tinh yeu
Xong anh cũng có hứa hẹn sẽ kết hôn khi em đề cập nhưng anh phớt lờ qua vấn đề khác ngay, mặc dù...
vảy trắng, tinh hoàn, vảy nến, chàm tinh hoàn, nấm tinh hoàn, viêm da, dị ứng, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cuasotinhyeu
Em bị nổi những vẩy trắng ở tinh hoàn phía bên trái, vẩy này không ngứa, không đau
xét nghiệm adn, nhóm máu, cha con, nhóm máu o, nhóm máu AB
Bác sỹ ơi giúp em! Mẹ nhóm máu O, cha nhóm máu AB sinh con ra nhóm máu O ạ,giải thích giúp em với...
dây thần kinh, mạch máu, thể hang, cắt dây lưng thần kinh, không thể cương cứng, cuasotinhyeu
Em năm nay 21 tuổi và bị x.tinh sớm. Em đã đi cắt bao quy đầu và dây thần kinh lưng dương.v được...
Uống nhiều thuốc vẫn bị viêm đường tiết niệu là sao?
Bác sĩ thì chẩn đoán em bị nhiễm trùng đường tiết niệu, dù đã uống nhiều thuốc nhưng tình trạng...
bầy tỏ tình cảm, người mới chia tay, có nên tỏ tình, sợ bị từ chối
Anh ấy và người cũ quen nhau 4 năm và vừa chia tay cách đây khoảng 2 tháng. Em biết anh ấy rất...