Em trai nghiện smatphone, làm sao để hết?

Cháu chào chuyên gia tư vấn, cháu tên là Trung, hiện đang là sinh viên Đại Học. Cháu cần chuyên gia tư vấn cho lời khuyên về trường hợp đứa em trai của cháu. Em trai cháu học lớp 8, và cháu đang rất lo lắng khi em cháu nghiện smartphone, tệ hơn nữa là nó không xem những chương trình có tính giáo dục mà chỉ xem những chương trình giải trí đơn thuần tiêu khiển. Vì vậy mặt ngôn từ của nó rất kém dẫn tới hệ lụy là nó khó giao tiếp với mọi người. Bản tính nó cũng nhút nhát, nó cũng ít chơi thể thao nên bây giờ béo nhưng không được khỏe như bề ngoài.

 

Cháu đã mắng nó nhiều lần, cả khuyên bảo nhẹ nhàng, nó cũng đều làm ngơ như không nghe. Cháu thấy rất bất lực, cháu lo lắng sau này nó sẽ bị gọi là thằng ngố rừng mất, vì nó thực sự quá kém về kiến thức xã hội ạ. Ngay cả các cô các bác trong dòng họ nó cũng không nhớ hết tên, cháu thực sự cần chuyên gia cho ý kiến và biện pháp cải tạo ạ. Cháu rất cảm ơn.

tuổi dậy thì, tâm sinh lý trẻ vị thành niên, nghiện smartphone, lo lắng, rụt rè trong giao tiếp, giao tiếp giữa cha mẹ - con cái, cửa sổ tình yêu
-Gửi Câu Hỏi tại đây để được tư vấn MIỄN PHÍ -Tư vấn với Chuyên Gia gọi 19006802

Chào cháu!

 

Qua chia sẻ có thể cảm nhận rằng cháu là một người anh rất quan tâm đến em trai của mình, bởi vậy cháu đang lo lắng khi thấy rằng em trai dành nhiều thời gian cho việc dùng điện thoại smartphone. Cháu sợ rằng việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển nhận thức cũng như thể chất của em nên không muốn tiếp tục tình trạng như vậy. Mặc dù cháu đã thử dùng nhiều cách nhưng chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

 

Không biết em trai cháu dành bao nhiêu thời gian/ngày cho việc dùng smartphone? Việc này diễn ra đến nay được bao lâu? Khi không dùng, em cháu cảm thấy như thế nào? Thời gian dùng có ngày càng tăng lên? Người nghiện smartphone có các biểu hiện thường gặp như: dành quá nhiều thời gian trong một ngày vào việc dùng smartphone, bứt rứt, khó chịu hoặc cảm thấy không an toàn khi không được dùng, thời gian dùng ngày càng tăng lên, mất hứng thú với các hoạt động khác, ít muốn giao tiếp với mọi người mà chỉ muốn chăm chú vào điện thoại, khó kiểm soát ham muốn dùng điện thoại, tinh thần và hiệu quả công việc, học tập sa sút, dễ xuất hiện những cảm xúc tiêu cực… Hiện nay, chưa có con số thời gian chính xác nào để xác định một người dành cho smartphone thì được coi là nghiện, tuy nhiên, nếu việc này ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, cảm xúc và hiệu quả công việc, học tập thì có thể coi đó là nghiện.

 

Bên cạnh đó, cháu cũng lo lắng rằng em trai thường xem những chương trình giải trí tiêu khiển. Không biết những chương trình đó có mang tính chất bạo lực, lệch lạc chuẩn mực đạo đức, có tính chất không lành mạnh hay không? Nếu như đó chỉ là giải trí thôi, thì cháu cũng không cần quá lo lắng vì khi có thể việc học tập làm em trai cháu căng thẳng, áp lực nên cũng muốn giải tỏa tinh thần. Tuy nhiên, nếu đó là những chương trình thật sự không lành mạnh, cháu hoặc bố mẹ cần nhẹ nhàng phân tích cho em hiểu tác hại của nó. Tuy nhiên, cũng không nên quá nặng về việc cho lời khuyên hay áp đặt bởi ở tuổi này, trẻ vị thành niên không thích bị người lớn "dạy khôn" mình, bởi việc đó khiến trẻ cảm thấy không được tôn trọng nên dễ khiến gây ra phản ứng tiêu cực.

 

Theo như cháu nói, em cháu có phần nhút nhát, ít giao tiếp với mọi người, ít muốn ra ngoài và tham gia các hoạt động. Một phần đó cũng có thể là đặc trưng tính cách của mỗi người, có người hướng nội, người hướng ngoại. Đó là sự khác biệt của mỗi cá nhân, chúng ta cần phải tôn trọng và không thể thay đổi được. Tuy nhiên, nếu cháu cảm thấy những biểu hiện này bắt đầu có hoặc có xu hướng tiêu cực kể từ khi em trai cháu dành nhiều thời gian vào việc dùng smartphone thì đó là vấn đề cần phải xem xét. Song việc em trai cháu không nhớ hết tên mọi người trong họ thì thật khó để xác định liệu có phải bắt nguồn từ việc dùng điện thoại hay không? Biết đâu lại xuất phát từ nguyên nhân nào khác.

 

Cháu thân mến, em trai cháu đang ở độ tuổi dậy thì, có lẽ cháu đã từng trải qua giai đoạn này nên cũng rất hiểu tâm sinh lý của em trai. Giai đoạn này, em trai sẽ rất tò mò và muốn khám phá mọi điều xung quanh, đặc biệt là với những vấn đề mà em trai cháu chưa được biết, bởi vậy sẽ dễ bị hấp dẫn bởi những thứ mới lạ và bị cuốn vào đó.

 

Không biết cháu có đang ở cùng gia đình hay học xa nhà? Tuy nhiên, bàn bạc với gia đình, bố mẹ để cùng thống nhất biện pháp giúp em trai cháu không sử dụng smartphone nhiều nữa. Có một số giải pháp cho vấn đề của em trai cháu như: Ban đầu giảm thời gian sử dụng smartphone, thời gian giảm khoảng 1 hoặc 2 tiếng/ngày, con số như thế nào là hợp lý do cháu và bố mẹ tự cân nhắc. Tuy nhiên, không thể nôn nóng trong việc này được, phải hạn chế dần dần, bởi nếu cấm hoặc khoảng thời gian giảm trong một ngày nhiều sẽ rất dễ dẫn đến phản ứng tiêu cực đối với em trai cháu. Trong thời gian không được dùng, người nhà sẽ giữ điện thoại. Bên cạnh đó, gia đình tìm những biện pháp thay thế để cháu không nghĩ đến smartphone nữa như gia đình cùng cháu đi tập thể dụng, chạy bộ, tham gia các hoạt động thể thao… Ngoài ra, cháu cũng có thể cân nhắc việc không cho em trai cháu dùng smartphone nữa. Đồng thời, cách giao tiếp, ứng xử của gia đình cũng đóng vai trò rất quan trọng.

 

Chúc cháu và gia đình thành công trong việc hạn chế em trai cháu dùng smartphone.

CửaSổTìnhYêu
Phát hiện bé bị thận phải nhỏ hơn thận trái ở thai kỳ tuần 31
Em đi siêu âm thai và được bác sĩ chuẩn đoán nghi ngờ là thận phải nhỏ hơn thận trái và hẹn em...
Mới yêu mà bạn trai đã quay lại với người cũ?
Trước lúc quyết định yêu nhau thì có nói cho nhau về quá khứ của nhau, bạn trai thì mới chia tay...
Dấu hiệu có thai của phụ nữ như thế nào?
Bác sĩ cho em hỏi dạo gần đây sáng em ngủ dậy thì thấy "cô nhỏ" ra dịch loãng như nước...
Yêu xa khó lắm
Dạo gần đây, vì cũng yêu xa và bạn ý ngoài đi làm những ngày trong tuần, thì cuối tuần bắt đầu...
Lo lắng khi phần phụ nam giới bị mụn trứng cá mà không thể đi khám do giãn cách xã hội
Chuyện là dạo gần đây xung quanh cậu nhỏ và bều xuất hiện những đốm đỏ như mụn trứng cá vậy,...
Nhà em có bé trai gần 5 tuổi khoảng 3,4 tháng gần đây thỉnh thoảng bé có biểu hiện là nghịch trộm áo trong của em và khi bị phát hiện thì bé có vẻ xấu hổ trốn tránh sự việc ấy. Khi hỏi bé thì bé nói thích nghịch vậy.
Nhà em có bé trai gần 5 tuổi khoảng 3,4 tháng gần đây thỉnh thoảng bé có biểu hiện là nghịch trộm...
Chồng không xây dựng gia đình mà cũng không dám ly hôn?
Em làm việc nhà nước nhưng vẫn làm kinh tế ngoài, hy vọng là có thêm thu nhập và tạo việc làm cho...
Nổi hạch cứng ở bắp tay là biểu hiện của bệnh gì?
Mẹ em gần đây có bị nổi hạch cứng ở bắp tay phải, kích thước bằng đầu ngón tay cái, chạm đến thì...
Thích thật không mà bạn cứ thờ ơ
Những lúc nào có riêng hai đứa thì bạn ấy rất hay quan tâm em, nhưng lúc có nhiều người xung...
Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện được Chlamydia không?
Bác sĩ ơi em có xét nghiệm thì phát hiện bị nhiễm Chlamydia. Hiện em đang điều trị thuốc lần đầu...
Nội dung khác
Một số biểu hiện về cuộc hôn nhân hạnh phúc
Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đôi khi được gây dựng từ những điều bình dị, đơn giản trong cuộc sống...
31/7/2021 - Tin tức
Thực đơn cơm chiều: 3 món bổ dưỡng lại dễ làm
Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà nấu cà ri, tim xào giá đỗ, canh mướp đắng thịt bò.
30/7/2021 - Tin tức
Tóc bob- xu hướng tóc đẹp, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn hot nhất hiện nay
Tóc bob là một trong những kiểu tóc không quá xa lạ với nhiều chị em mang đến cho bạn diện mạo bề...
30/7/2021 - Tin tức
Lý do nên uống nước khi đói
Uống một cốc nước ấm ngay sau khi vừa thức dậy hoặc uống nước vào lúc đói thay vì kiếm đồ ăn vặt...
30/7/2021 - Tin tức
7 lý do vì sao bạn không nên phụ thuộc kinh tế vào chồng
Bất kể bạn đã kết hôn hay độc thân thì độc lập tài chính luôn là điều quan trọng. Dưới đây là...
30/7/2021 - Tin tức
Xem tử vi vận hạn của 12 con giáp trong tháng 8/2021 dương lịch
Xem tử vi vận hạn 12 con giáp tháng 8 /2021 dương lịch , những khó khăn nào sẽ ập tới với bạn...
29/7/2021 - Tin tức
Cụ bà đi bộ từ TP.HCM về Nghệ An bật khóc ở chốt kiểm soát khi đi được 2 ngày: "Làm sao về được nhà"
Những hình ảnh cùng câu chuyện của cụ bà khiến dư luận không khỏi thương cảm.
29/7/2021 - Tin tức
Bàn chân xuất hiện 4 dấu hiệu này chứng tỏ đường huyết tăng cao, có 1 cũng cần kiểm tra sức khỏe
Nếu bàn chân bạn xuất hiện 1 trong 4 dấu hiệu dưới đây hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay nhé, đừng...
29/7/2021 - Tin tức
'Tôi là người đồng tính và cũng là nhà vô địch Olympic'
Tom Daley (sinh năm 1994) lần đầu xuất hiện tại Olympic năm 14 tuổi. Anh đã trải qua một chặng...
29/7/2021 - Tin tức