Học giỏi, là lớp trưởng nhưng trong lòng luôn trăn trở muốn bỏ học giữa chừng

Chào mọi người, em là N, năm nay chỉ mới lớp 9 và câu hỏi chính của em là có nên nghỉ học giữa chừng không?

 

Thứ nhất, em sẽ giới thiệu sơ về hoàn cảnh. Nhà em thuộc hộ cận nghèo, cuộc sống chỉ dựa vào mẹ em mà mẹ em lại hay bệnh, em chỉ sợ đến ngày đó. Về học vấn thì hiện tại là em sắp học xong lớp 9 với đà 9 năm học sinh giỏi liền và em vừa mới hoàn thành kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh. Em có năng lực ghi nhớ và hiểu nhanh cũng như bình tĩnh khi làm bài thi. Là con người điềm đạm và có phần già trước tuổi nên em suy nghĩ về rất nhiều thứ, về mọi khả năng có thể xảy ra với mình.

 

Thứ hai sẽ là về lí do em muốn nghỉ học sớm: Trước hết là em thấy nền giáo dục hiện tại không được tối ưu cho học sinh và việc học từ 6 tuổi đến năm 20 tuổi là không cần thiết vì quá nhiều điều dư thừa, em đến được với kỳ thi học sinh giỏi cũng chỉ vì đam mê với Vật Lý nhưng điều ấy cũng không khiến em có ý định vào trường chuyên. Chuyện tiếp theo cần kể đến là việc em khó hoà nhập với mọi người xung quanh, tuy là lớp trưởng của lớp mũi nhọn của trường nhưng lại không có bạn bè, thậm chí là bị cả lớp tẩy chay. Tuy bề ngoài khá được lòng các thầy cô trong trường nhưng đó là sự giả trân mà mọi học sinh đều thể hiện trước mặt giáo viên chứ con người của em hoàn toàn khác.

 

Thứ ba, em sẽ nói về áp lực của hiện tại: là một học sinh giỏi của tỉnh, em đã phải chịu áp lực từ nhiều phía ngay khi vừa đậu vòng trường, em ghét sự săm soi của mọi người xung quanh. Là lớp trưởng, em luôn phải làm hài lòng cả lớp, như một con ở đợ. Và với việc lớp em là lớp mũi nhọn, thay vì nhận được nhiều đặc quyền, thì em lại kiêm luôn chức phó lao động do lớp sống quá tiêu cực, quá cá nhân, chia bè kết phái ra mà tự hủy hoại tương lai của nhau, nhiều lần em đã bày tỏ ý kiến của mình nhưng cũng như những lần thầy cô góp ý về chúng nó thì chúng nó vẫn liệt em vào danh sách cái gai trong mắt cùng bao nhiêu thầy cô giỏi của trường.

 

Tiếp đến em sẽ nói về dự định: - Như đã nói phía trên, em có một niềm đam mê mãnh liệt với Vật Lý. Em định sau khi bỏ học sẽ phụ mẹ em làm trước khi tìm được cho mình việc làm tay chân nào đó. Song song với làm việc sẽ là những nghiên cứu của em về lĩnh vực mà em thích nhất rồi sẽ tận dụng nó vào công việc khi em đủ tuổi đi làm chính thức. - Em cũng sẽ phát triển những môn năng khiếu mà em bỏ bê do bận học như đàn, hát, sáng tác nhạc và viết truyện. Em cũng thích sáng tạo nội dung hoặc làm việc online nữa, nhưng những việc đó đều cần Team-work. Cuối cùng em xin chốt lại câu hỏi là với tình hình hiện tại của em thì em có nên bỏ học không ạ? Em không thích nền giáo dục hiện tại nên học gì không thích luôn khó thuộc vô cùng! Mong ban biên tập giải đáp giúp em, em xin cám ơn ạ!

bị cô lập, muốn bỏ học, áp lực, nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, chưa vào cấp 3
- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào cháu. Trước tiên cô rất cảm ơn cháu đã chia sẻ tâm sự cũng như những quan điểm của cháu về trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn. Cô sẽ giúp cháu nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo nhé!

 

Thứ nhất, dù sinh ra trong hoàn cảnh gia đình không được khá giả nhưng cháu lại có một lực học tốt, đó là niềm vui rất lớn với bất cứ người cha người mẹ nào. Về việc cháu lo lắng vì mẹ cháu bệnh tật, cô không thấy cháu nói cụ thể mẹ cháu mắc bệnh gì, nhưng cô tin rằng với trái tim của người mẹ, mẹ cháu sẽ rất tự hào khi có một người con có ý thức học tập như cháu. Nếu như biết được ý định bỏ học của cháu thì mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy rất buồn. Cháu biết không, khi cháu học tốt, ngoan ngoãn thì sẽ mang cho mẹ niềm vui, mà đó cũng là “vị thuốc quý” giúp mẹ có thêm sức mạnh để đồng hành cùng cháu lâu dài đấy.


Thứ hai, việc học không chỉ diễn ra từ năm 6 tuổi đến năm 20 tuổi mà học tập còn là quá trình học cả đời, học không bao giờ thừa cả. Đến trường, các cháu không chỉ được dạy về kiến thức mà qua đó các cháu còn được học về cách ứng xử ở trong cuộc sống và các kỹ năng khác. Bất cứ môn học nào cũng mang đến cho cháu một kiến thức mới, hữu ích và phụ thuộc vào trình độ, sự nhận thức của mỗi học sinh mà mỗi người có yêu mến việc học hay không? Còn việc, cháu bày tỏ về việc khó hòa nhập với mọi người xung quanh, thậm chí còn bị tẩy chay thì cháu có lẽ cũng cần xem lại cách cháu ứng xử với các bạn ra sao. Là lớp trưởng đương nhiên sẽ có những phần trách nhiệm tương đối lớn nhưng không có nghĩa là xa lánh tất cả các bạn. Một mặt cháu vẫn làm tốt vai trò của mình, mặt khác cháu cũng nên cởi mở, gần gũi với các bạn, thậm chí các bạn còn thích chơi với những người vừa học giỏi vừa vui vẻ đấy cháu à.


Thứ ba, cô khuyên cháu hãy bỏ ý định nghỉ học giữa chừng vì nó chỉ càng khiến cho cháu bị mất phương hướng trong cuộc sống. Thật may vì cháu có đam mê với môn Vật lý, với những nghiên cứu sáng tạo. Vậy thì Nhà trường chính là nơi để bồi dưỡng và phát triển tài năng ấy của cháu. Thậm chí nếu cháu vào được trường chuyên, vào được lớp chuyên Lý thì cháu cũng sẽ gặp được những người bạn giỏi như cháu, cùng chí hướng và cháu sẽ lập được một Team như cháu hằng mong muốn. Còn những đam mê về các bộ môn năng khiếu thì khuyên cháu nên bổ sung nó vào trong cuộc sống, chứ đừng nghỉ học hẳn chỉ để chuyên tâm vào đam mê.


Cháu nên nhìn nhận vấn đề cả ở khía cạnh tích cực chứ đừng chỉ nhìn nhận theo chiều hướng tiêu cực. Sau này khi cháu ra ngoài cuộc sống, cũng sẽ có những lúc mọi việc diễn ra theo ý muốn của bản thân, nhưng cuộc sống là vậy và chúng ta cần phải học cách tự điều chỉnh bản thân và thích nghi với nó. Cuộc sống có vui vẻ hay không sẽ phụ thuộc vào cách nhìn nhận của chúng ta ra sao. Cô nhận thấy cháu cũng có năng lực học tập tốt vì thế đừng bỏ phí năng lực của mình cháu nhé. Đất nước Việt Nam thực sự cần có những nhân tài, gia đình cháu cần cháu sau này sẽ trở thành một trụ cột của gia đình. Cô chúc cháu học tập tốt, luôn vui vẻ và có nhiều bạn tốt cháu nhé!

Nội dung khác
Vì sao gay thường... "hút" gái?
Một thực tế là những anh chàng không thích phụ nữ này lại rất thường là đối tượng mà phái đẹp để...
08:35 - Tin tức
Đàn ông ngủ sớm, tinh trùng, khỏe mạnh, cửa sổ tình yêu.
Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nam giới ngủ 6 tiếng/đêm có số lượng tinh trùng ít hơn 25% so...
11:02 - Tin tức
quen, biến thái, phản bội, quan hệ bí mật, chia tay, theo đuổi, không thay đổi, bị hiểu lầm, là kẻ biến thái
Lúc đó em rất bất ngờ em hỏi bạn nam ấy "Tại sao làm thế, vì sao lại cướp đi người yêu của...
14:05 - Tâm sự
"Cơn sốt" trữ thuốc Tylenol điều trị COVID-19 tại nhà và sự thật khiến người mua "ngã ngửa"
Nhiều người nghe mách thuốc Tylenol xuất xứ từ Mỹ vì có khả năng điều trị COVID-19 tại nhà nên...
09:05 - Tin tức
Bí quyết làm mứt dừa non có tỷ lệ thành công cao
Chỉ cần làm đúng theo những chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ thành công với món mứt dừa non dẻo ngon, màu...
14:35 - Tin tức
Tôi luôn thấy mình là người giúp việc vì tôi luôn thấy mình làm mọi việc để cho sự yên ấm của gia...
18:05 - Tâm sự
cửa sổ tình yêu, chia tay, không hết yêu, dừng lại, chấp nhận, níu kéo, khuyết tật.
Em bị bệnh lúc 15 tuổi và trở thành người khuyết tật cho đến nay, giờ em đã 31 tuổi và bạn gái em...
10:02 - Tâm sự
Người hùng cứu cháu bé rơi từ tầng 13 chung cư nói gì khi bất ngờ nổi tiếng?
Anh Mạnh khiêm tốn nói: “Tôi không phải là siêu nhân. Ai gặp hoàn cảnh như tôi cũng sẽ lao đến...
12:48 - Tin tức