Sụt cân trầm trọng kèm cảm xúc tiêu cực vì mất phương hướng trong cuộc sống
Chào chuyên gia!
Cuộc sống của con đang rất bế tắc, chọn sai ngành nên ra trường mất đi phương hướng, chán nản công việc hiện tại. Sức khoẻ sụt giảm, 24 tuổi chỉ có 32kg. Lúc nào cũng lo lắng về tương lai, rồi đắm chìm trong quá khứ. Không ăn được, lúc nào cũng chỉ muốn ngủ, nhưng hay giật mình thức giấc hoặc gặp ác mộng. Con cắt đứt liên lạc với bạn bè, không trò chuyện, không muốn gặp gỡ, chỉ muốn nằm lì trên giường, rồi khóc. Không tâm sự với người thân. Tay run, nhức đầu khó chịu, cả ngày người cứ lâng lâng như trên mây. Con không muốn đi làm, nhưng không thể không đi. Con bế tắc và bi quan với mọi thứ, thường xuyên nghĩ về cái ch.ết để giải thoát dù chưa thực hiện. Con muốn biết mình có bị trầm cảm không?
Cảm ơn bác sĩ.

Chào em. Con người dù có mạnh mẽ đến đâu nhưng cũng sẽ có những lúc yếu đuối. Những cung bậc cảm xúc của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: công việc, hoàn cảnh gia đình, tình yêu, bè bạn…có thuận lợi hay đang gặp trắc trở. Còn đối với em, những tâm lý tiêu cực xuất phát từ việc em đang mất đi phương hướng của bản thân, chán nản công việc hiện tại. Tiếp tục chìm đắm trong những cảm xúc này hay phải thoát ra khỏi nó để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, với độ tuổi 24 chắc chắc em đã tìm ra được câu trả lời. Còn chuyên gia trang www.cuasotinhyeu.vn sẽ tư vấn thêm để em thoát khỏi những trạng thái tâm lý này nhé.
Tự em đang đưa bản thân vào một vòng luẩn quẩn không lối thoát. Khi sức khỏe thể xác của em bị sụt giảm, biểu hiện ở mức cân nặng của em chỉ tương đương với một học sinh lớp 4, lớp 5, đương nhiên em sẽ xuất hiện những triệu chứng như: chân tay run, nhức đầu, người lúc nào cũng mệt mỏi rã rời. Khi người mệt mỏi thì tinh thần làm sao có thể phấn chấn được, lại bắt đầu suy nghĩ đến những chuyện không hay, rồi dằn vặt trách móc bản thân. Cứ loanh quanh luẩn quẩn như thế và chuỗi ngày ấy nó cứ lặp lại, sống vô định, không lối thoát.
Em nên đi khám tâm lý để gỡ rối từng vấn đề em đang gặp phải và nếu bác sĩ kê đơn thuốc thì em nên sử dụng theo liệu trình mà bác sĩ đưa ra. Nhưng tự em cũng phải “cứu” lấy chính mình bằng cách xốc lại tinh thần, chia sẻ những khó khăn đang gặp phải với người thân, tăng cường sức khỏe thể lực của bản thân, hay nói đúng hơn là em nên “lột xác” trong giai đoạn này. Em đã bao giờ nhìn lại ảnh thời em còn vui vẻ chưa và so em với hiện tại thì thế nào? Thời gian luôn trôi đi mà chẳng chờ đợi bất kì ai cả, đừng khiến cuộc sống của mình trở nên vô nghĩa vì em cần phải sống tốt cho bản thân, sống tốt để cha mẹ, người thân, bè bạn, đồng nghiệp nhìn vào thấy em là một người tràn đầy năng lượng chứ không phải là người đáng thương như thế này.
Đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để thay đổi bản thân từng chút một em nhé bằng việc lên thời gian biểu khoa học cho bản thân như: ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục, gặp gỡ bạn bè, thời gian cho công việc…Em phải nghĩ rằng em đang may mắn hơn so với rất nhiều người ngoài kia, những người sinh ra với một cơ thể không được lành lặn, những người đang ngày đêm phải chống chọi với căn bệnh nan y…Mỗi sáng hãy bật những bản nhạc tươi vui để bắt đầu một ngày mới với thật nhiều năng lượng. Chị chúc em sớm lấy lại được cân bằng trong cuộc sống và hãy thật hạnh phúc em nhé!