Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"

Chỉ có ở miền Tây mỗi năm một lần, cứ vào khoảng cuối tháng 4 dương lịch là những trái sake bắt đầu chín và được các tiểu thương bán nhiều trên chợ mạng với giá cả khá bình dân. Năm nay, sake xuất hiện nhiều tại Hà Nội.

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ tầm này chị Nguyễn Minh Anh ở Hoàng Quốc Việt, Hà Nội lại lên facebook cá nhân rao bán một loại quả lạ lẫm. Đó là những trái sake. Nhìn bên ngoài, sake giống trái mít ở miền Bắc, nhưng bên trong lại không có hạt, thịt dày, màu trắng bùi bùi vừa béo vừa thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

 

Chị Minh Anh cho biết, đợt này, vườn sake nhà người thân của chị ở miền Tây bắt đầu thu hoạch những trái già, mỗi tuần gửi ra Hà Nội 3-4 tạ nhờ chị bán giúp. Vì thế, chị đăng lên facebook để mọi người biết và mua về ăn.

 

Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"

Quả lạ miền Tây tràn ra Hà Nội: Ngoài trông như mít, trong lại giống khoai

 

Sake đang bước vào những ngày đầu mùa. Còn chính vụ thì tầm vào tháng 7 hàng năm. Khi  đó, trái sake già, người dân miền Tây sẽ thu hái và bán ra thị trường. Giá loại quả này luôn bình dân và ở mức 25.000-55.000 đồng/kg.

 

Những năm trước, giá sake đầu mùa được bán giá đắt đỏ hơn, khoảng 55.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sake đầu mùa giá giảm chỉ còn 40.000 đồng/kg. Càng vào chính vụ, giá sake càng giảm nữa, chỉ khoảng 20.000-25.000 đồng/kg.

 

Vì loại quả này được trồng tự nhiên ở miền Tây nên ăn rất an toàn, không hề có hóa chất. Mỗi quả có trọng lượng từ nửa cân đến hơn 1 cân. "Nhìn bề ngoài, chúng giống với những trái mít. Song bên trong lại không có hạt. Thịt của chúng chắc, dày và có màu trắng ngà. Khi ăn có hương vị vừa béo vừa bùi, lại thơm ngon nên sake được nhiều người yêu thích", chị Minh Anh nói.

 

Vì thế, đến mùa sake là nhiều bà nội trợ Hà Nội đặt mua cả yến về chế biến các món ăn khác nhau như chiên, hầm, nấu canh, nấu chè đều rất mềm, thơm ngậy và thanh mát.

 

Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"


Chị MInh Anh cũng chia sẻ, mỗi ngày chị bán được cả tạ sake. Ngoài các nhà hàng, món ăn đặt mua làm món sake tẩm bột chiên, nhiều bà nội trợ còn đặt mua từ 2kg đến cả yến ăn dần.

 

“Khi mua sake về, chỉ cần gọi bỏ vỏ bên ngoài và rửa sạch rồi thái thành miếng. Muốn có sake ăn quanh năm, có thể bọc sake trong túi nilon cất ngăn đá tủ lạnh, để thoải mái được 7-8 tháng", chị Minh Anh cho hay.

 

Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"

 

Để chọn được những trái sake ngon, chín già và bùi thơm không quá khó. Khi mua loại quả này, theo chị Minh Anh, chỉ cần thuộc lòng những bí quyết sau: Chọn trái cứng, nở hết gai, màu xanh vàng, có trọng lượng lớn từ 7 lạng trở lên. Đây được coi là những trái sake ngon. Khi bổ ra, những trái này có thịt có màu trắng ngà, hoặc vàng nhạt, ăn không có nhựa, bở và bùi.

 

Ngược lại, không chọn những trái nhỏ vì đa phần là những trái còn non. Những trái này khi ăn có nhiều nhựa, ăn sượng, không có độ bùi, dẻo đặc trưng, không có vị ngọt.

 

Tùy theo món ăn chế biến mà chọn sake già non khác nhau.

 

Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"

Sake được gọt vỏ, cắt miếng

 

Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"

Sake tẩm bột chiên giòn

 

Quả lạ miền Tây ngoài như mít, trong giống khoai nấu canh, chiên giòn thì ngon hết "sảy"

Sake hầm canh xương sườn


Theo chị, nếu dùng sake để chiên, hấp, nướng thì bà nội trợ bắt buộc phải chọn những trái to (trong lượng trên 700 gr/quả). Như vậy, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, độ bùi, dẻo. Nhưng khi dùng sake để làm các món canh, nấu, hầm, salad, gỏi, thì có thể mua những trái sake nhỏ, còn xanh nhưng vẫn phải nở hết gai. Riêng những quả chín già, vỏ có màu vàng sậm, ấn hơi mềm tay, thịt màu vàng, có vị ngọt đậm phù hợp với những người hảo ngọt.

 

Chị Trần Quỳnh Như, nhân viên marketing một công ty dược phẩm ở Trung Hà, Hà Nội vừa đặt mua cả yến sake về ăn dần năm nay. Chị kể, 3 năm trước khi vào Sài Gòn công tác, chị được ăn món sake chiên xù tại một nhà hàng. Thấy hương vị lạ, thơm, bùi, chị Như mê luôn món đó.

 

"Sa kê mua tại Sài Gòn có giá chỉ 25.000 đồng/kg khi vào chính vụ. Ở ngoài Hà Nội khi mua thì phải chấp nhận đắt đỏ hơn rồi vì chi phí vận chuyển. Song loại quả mỗi năm chỉ có một mùa này nhà mình ai cũng thích ăn vì mềm và bùi. Thích nhất là dùng sake chiên xù, rất ngon”, chị Như nhận xét.

 

Vì thế, chị thường đặt mua cả yến cất tủ lạnh ăn dần. Nhưng thực tế, vì nhà chị đều thích ăn nên có khi 10kg sake chị đặt chỉ trong vòng 2 tháng là hết.

Theo Vietnamnet
Gu ăn mặc của nữ diễn viên Hàn Quốc đầu tiên nhận giải Oscar
Nữ diễn viên Youn Yuh-jung thường xuất hiện trong các bộ ảnh thời trang của tạp chí cùng tinh...
Có 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất thế giới, Việt Nam đã trồng thành công cả 3
Mức giá để mua 1kg các loại gia vị này đắt đến khó tin, nhưng quá trình làm ra chúng khiến ai...
Bất ngờ các cách kết hợp áo dài truyền thống và các loại giầy dép
Hình ảnh thiếu nữ trong trang phục áo dài trắng luôn là hình ảnh đẹp nhất, truyền tải nhiều cảm...
Phim 'Kiều' lỗ nặng về mặt doanh thu, Mai Thu Huyền nói gì
Nhà sản xuất nói phim "Kiều" lỗ, chỉ thu gần 2,7 tỷ đồng sau 18 ngày, phải rời rạp để chiếu trực...
TP.HCM: Nhiều chợ đóng cửa, đặt online "mất hút", dân đổ xô đi siêu thị
TP.HCM quá tải từ siêu thị đến các kênh bán hàng online vì người dân lo sợ thành phố phong tỏa sẽ...
Đừng 'ném đá' đoàn Hải Dương vào giúp TP.HCM!
Câu chuyện hơn 300 sinh viên y Hải Dương vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch COVID-19 đang trở thành chủ...
Xôn xao đám cưới của cặp đôi sinh năm 2005 ở Nghệ An: Người thân của cô dâu chú rể tiết lộ bất ngờ
Theo chia sẻ từ người thân, cặp đôi cô dâu chú rể sinh năm 2005 ở Nghệ An đã có thời gian dài tìm...
Hà Kiều Anh tự nhận 'công chúa' đời thứ 7 triều Nguyễn, hậu duệ nhà Nguyễn nói gì?
Sau khi Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ thông tin - nhận mình là "công chúa" đời thứ 7 nhà Nguyễn, đã...
80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông
Lý Bắc Bình cho biết cô từng được mời tham gia cuộc vui của Vương Tư Thông và Ngô Diệc Phàm. Bữa...
Nathan Lee livestream "bóc" dàn sao Việt: Hé lộ tính cách thật của Sơn Tùng, tiện bàn luôn về drama tình ái của Thiều Bảo Trâm
Tối muộn cuối tuần nhưng niềm đam mê livestream của Nathan Lee vẫn chưa thể dừng lại, một loạt...
Nội dung khác
Không muốn anh bỏ vợ mà cũng không muốn mất anh
Thực sự em không muốn anh làm vậy vì em cũng là phụ nữ, em hiểu cảm giác đó của chị vợ anh. Em...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra nhiều dịch sau kỳ kinh có phải do nhiễm nấm?
Em đi khám thì nhận được kết quả tử cung và phần phụ đều hết nấm. Nhưng khổ nỗi mỗi khi sau kì...
26/7/2021 - Tư vấn
Tiềm ẩn nguy hại từ việc tự đặt thêm thuốc phụ khoa
Em dùng cũng thấy đỡ nhưng chưa hết hẳn nên sau khi hết thuốc thì em lại mua thêm về đặt tiếp và...
26/7/2021 - Tư vấn
Nam giới dậy thì muộn có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường
Ngược lại với tình trạng dậy thì sớm đó là dậy thì muộn. Dậy thì muộn có thể gặp ở bé trai và bé...
26/7/2021 - Kiến thức
Yêu xa có sao đâu
Chúng em cũng hiểu về nhau, muốn xác định đến với nhau nhưng mà chúng em lại có rào cản lớn là...
26/7/2021 - Tư vấn
Có nên dùng giảm cân khi đang uống thuốc tránh thai?
Em năm nay 24 tuổi và đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày loại 21 viên. Em đang định dùng thuốc...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra huyết hồng khi đi vệ sinh có phải dấu hiệu báo thai?
Nhưng hiện nay khi em đi vệ sinh thì có thấy ra máu hồng kèm theo lẫn ít màu đỏ. Bác sĩ cho em...
26/7/2021 - Tư vấn
Thương ai khi con rể mẹ vợ nặng lời?
Bây giờ không khí gia đình em đang rất căng thẳng. Em là người đứng giữa em cũng hiểu cảm giác về...
26/7/2021 - Tâm sự
Chuyện người thứ 3
Rồi một ngày em biết được anh có vợ ở Việt Nam năm 2011. Anh về cưới và ở được 40 ngày với vợ là...
25/7/2021 - Tâm sự