'Cô dâu Việt đến Hàn lấy chồng nhưng phải về trong quan tài'

Trong khi chính phủ Hàn Quốc khuyến khích đàn ông nông thôn ở nước này kết hôn với cô dâu ngoại quốc, các cô gái lại trở thành nạn nhân bị chồng đánh đập, khinh thường và giết hại.

cô dâu Việt, lấy chồng nước ngoài, kỳ thị, cô dâu ngoại quốc, bạo lực gia đình

Zing trích dịch bài đăng trên CNN, về tình trạng cô dâu ngoại quốc ở Hàn Quốc không tìm thấy hạnh phúc ở miền đất mới khi kết hôn. Ngược lại, họ còn đối mặt với việc bị phân biệt đối xử và bất hạnh hơn, bị chính bạn đời giết hại.

Cô gái 29 tuổi tên Trinh (không phải tên thật của nhân vật) lần đầu gặp người chồng Hàn Quốc tên Shin qua một người mai mối.

Bất chấp không ai hiểu đối phương nói gì, cả hai vẫn quyết định đi đến hôn nhân sau một năm ngày gặp mặt đầu tiên. 7 tháng sau đám cưới, Trinh chuyển đến Hàn Quốc sống cùng nhà chồng. 3 tháng sau, cô bỏ mạng dưới những lưỡi dao oan nghiệt của chồng.

Câu chuyện phụ nữ Việt lấy đàn ông Hàn Quốc thông qua mai mối không mới. Tại xứ kim chi, việc kết hôn với cô dâu nước ngoài thậm chí còn được khuyến khích và sẽ có chính quyền địa phương trợ cấp.

Một số cặp vợ chồng có hôn nhân hạnh phúc. Nhưng với những cô gái kém may mắn hơn, họ trở thành nạn nhân của phân biệt đối xử, bạo lực gia đình và đau đớn hơn, bị chồng giết hại.

cô dâu Việt, lấy chồng nước ngoài, kỳ thị, cô dâu ngoại quốc, bạo lực gia đình
Theo thống kê của Hàn Quốc, phụ nữ Việt chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những cô dâu ngoại quốc tại nước này. Trong ảnh, một người chồng Hàn chụp ảnh với vợ Việt Nam ở Đầm Sen, TP.HCM. Ảnh: AP.

Được hàng triệu won khi lấy vợ ngoại quốc
Ngay từ đầu, Trinh và Shin đã gặp khó khăn trong việc giao tiếp.

Sau đám cưới, Shin về Hàn Quốc. Họ sống xa cách nhau trong thời gian dài và liên lạc qua tin nhắn. Cả hai cãi nhau thường xuyên vì Trinh thường yêu cầu Shin gửi tiền cho mình.

Đến khi dọn về ở chung, tần suất cãi vã của cặp vợ chồng càng dày đặc thêm với lý do rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa và các vấn đề tiền nong.

Cho đến một ngày, Trinh đòi bỏ đi, về nhà họ hàng sống. Shin ngăn cản vợ và cả hai xảy ra ẩu đả. Kết cục, cô gái bị chồng đâm 10 nhát dao vào ngực và bụng. Người đàn ông sau đó phi tang xác vợ tại một địa điểm cách nhà 200 km.

Vào tháng 4 năm nay, Shin bị kết án 15 năm tù vì tội giết người.

"Bị cáo đáng phải chịu mức phạt nghiêm khắc, xét đến những cay đắng mà cô gái Việt phải trải qua. Cuộc đời nạn nhân kết thúc theo cách nghiệt ngã ở nơi đất khách quê người, còn ở quê nhà, gia đình phải chịu mất mát lớn. Cô dâu Việt chào tạm biệt người nhà ra đi và khi quay về quê hương, họ chỉ còn là thi thể nằm bất động trong quan tài”, thẩm phán Kang Dong-hyoek, người ra phán quyết, cho hay.

cô dâu Việt, lấy chồng nước ngoài, kỳ thị, cô dâu ngoại quốc, bạo lực gia đình
Số lượng phụ nữ nông thôn đổ ra thành phố nhiều khiến đàn ông tại các vùng quê ở Hàn Quốc khó khăn trong việc lập gia đình. Ảnh: AP.

Trong nhiều thập kỷ, sự mất cân bằng giới tính ngày càng chênh lệch ở vùng nông thôn Hàn Quốc. Phụ nữ trẻ đến các thành phố để tìm việc làm và kết hôn. Trong khi đó, nam giới ở lại để giữ gìn đất đai và làm nhiệm vụ chăm sóc cha mẹ già.

Vào những năm 1980, chính quyền địa phương bắt đầu trao thưởng cho các bên môi giới hôn nhân nếu giới thiệu vợ thành công cho đàn ông nông thôn Hàn Quốc, với số tiền lên tới 4-6 triệu won.

Trong những thập kỷ sau đó, các cô dâu không còn chỉ là người Hàn Quốc mà đến từ nhiều quốc gia hơn như Philippines, Việt Nam và Campuchia.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc đến từ Việt Nam hơn bất kỳ nước nào khác. Tại các tỉnh vẫn duy trì trợ cấp cho nam giới kết hôn, đàn ông quá 35 tuổi được cung cấp khoản tiền trị giá 5 triệu won nếu cưới vợ ngoại quốc và xuất trình được giấy đăng ký kết hôn.

Các số liệu thống kê vẽ nên một bức tranh nghiệt ngã. Hơn 42% các bà vợ nước ngoài thừa nhận bị bạo hành, từ khía cạnh thể xác cho đến lời nói, tiền bạc, theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc vào năm 2017. Để so sánh, con số này là 29% so với các bà vợ là người Hàn Quốc.

cô dâu Việt, lấy chồng nước ngoài, kỳ thị, cô dâu ngoại quốc, bạo lực gia đình
Trung bình mỗi năm, xứ củ sâm lại có thêm khoảng 15.000 cô dâu ngoại quốc. Ảnh: BBC.

Bị đối xử như người lạ trong nhà
Lý do nhiều cô gái Việt chịu kết hôn với một người đàn ông xa lạ, đến từ một đất nước khác văn hóa là bởi vấn đề kinh tế. Đa số đều còn trẻ tuổi, hoàn cảnh gia đình nghèo khó, mong muốn lấy chồng ngoại quốc với hy vọng về một cuộc sống tốt hơn.

Năm 2018, 16.608 đàn ông Hàn Quốc và phụ nữ nước ngoài kết hôn, với 6.338 cô dâu đến từ Việt Nam, 3.671 từ Trung Quốc và 1.560 từ Thái Lan. Số lượng từ Việt Nam chiếm 28% trong số các cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài tại xứ củ sâm.

Trong trường hợp của Trinh, các tài liệu tòa án cho thấy cô ấy đã sẵn sàng đến Hàn Quốc. "Nạn nhân tin tưởng bị cáo", Thẩm phán Kang nói.

Chính phủ Hàn Quốc và các quốc gia ở Đông Nam Á từ lâu đã lo lắng rằng ngành công nghiệp mai mối, kết hôn với cô dâu nước ngoài có thể dẫn đến nạn buôn người và lạm dụng.

Năm 2010, Campuchia tạm thời cấm công dân kết hôn với người Hàn Quốc.

cô dâu Việt, lấy chồng nước ngoài, kỳ thị, cô dâu ngoại quốc, bạo lực gia đình

Trái với ước mộng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, các cô dâu ngoại quốc ở Hàn dễ bị chồng đánh đập, mẹ chồng hắt hủi và phụ thuộc hoàn toàn vào nhà chồng. Ảnh: Korea Times.

 

Kể từ năm 2014, các quy định cũng đã được thắt chặt khi công dân Hàn Quốc và cô dâu nước ngoài phải chứng minh họ có thể giao tiếp được với nhau mới được phép cấp thị thực. Cô dâu phải nói được tiếng Hàn cơ bản, hoặc cả hai phải nói chuyện được với nhau bằng ngôn ngữ thứ ba.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp lách luật vẫn xảy ra, điển hình như trường hợp của Trinh.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã công bố chính sách mới hiệu lực từ tháng 10, trong đó đàn ông có tiền sử bạo lực sẽ không được phép kết hôn với cô dâu nước ngoài.

Song vẫn có những vấn đề về chính sách khiến các cô dâu ngoại quốc gặp thiệt thòi.

Theo luật nhập cư của Hàn Quốc, các cô dâu nước ngoài cần chồng tiếp tục tài trợ visa sau mỗi 5 năm. "Có những trường hợp người chồng đe dọa rút tiền bảo lãnh nếu người vợ muốn ly thân", luật sư Lee Jin-hye nói.

Nếu bị ngược đãi, người vợ cũng cần phải cung cấp bằng chứng, nếu cô ấy muốn tiếp tục sống tại Hàn mà không cần trợ cấp tài chính của nhà chồng. Còn nếu hai vợ chồng ly hôn và cả hai không có con chung, người vợ sẽ phải trở về quê nhà.

Ngoài ra, thái độ kỳ thị, coi thường cũng là yếu tố khiến cuộc sống của các cô dâu nước ngoài khó khăn hơn.

"Người Hàn Quốc thường thể hiện ý thức về sự thấp kém so với phương Tây, thậm chí tự nhận mình là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, nhưng họ lại thích tỏ ra ở đẳng cấp cao hơn so với người dân từ các quốc gia có điều kiện kinh tế không cao như Hàn Quốc", luật sư Lee nói.

Do đó, các cô dâu ngoại quốc thường bị đối xử như người xa lạ trong chính gia đình chồng và không hề có tiếng nói hay không được tự quyết định mọi thứ. Nhiều cô gái không hề có tiền để chi tiêu và phải đi xin nhà chồng mỗi khi cần.

Trong nỗ lực thay đổi tình hình, chính phủ Hàn Quốc đang xây dựng một dự luật chống phân biệt đối xử và cố gắng thông qua trong năm nay.

"Nếu được chấp thuận, luật mới có thể giúp các cô dâu ngoại quốc, mặc dù luật không đề cập cụ thể đến việc lạm dụng họ. Tuy nhiên, nó cấm phân biệt đối xử, gián tiếp gây đau đớn về thể chất hoặc tinh thần cho một nhóm hoặc cá nhân”, luật sư Lee cho hay.

Gia đình.NET.VN
Bức ảnh bố, ướt sũng khi che ô cho con , cửa sổ tình yêu.
Bức ảnh về tình yêu vô điều kiện và đầy hy sinh của người cha khi che ô cho con lúc trời mưa đã...
mụn đầu đen , chanh , đường , mật ong
Với nguyên liệu ngay trong nhà có thể giúp bạn trị mụn đầu đen hiệu quả.
 Vô gia cư , chó mèo , đàn ông , sức khỏe
Một người đàn ông vô gia cư 16 năm sống ở công viên thành phố Memphis, bang Tennessee mới đây đã...
Với những kiểu quần tregging công sở 2014 đẹp dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thổi một làn gió mới cho...
cụ bà sành sỏi Internet nhất Việt Nam, cua so tinh yeu
Nhiều người cứ hỏi cụ Thi rằng cụ đã lớn tuổi như vậy, sức khỏe lại yếu, phải sống dựa vào con...
Hiện cặp đôi đang chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra trong thời gian không xa để được chung sống...
cách bảo vệ tóc, chăm sóc tóc mùa hè
Giống như làn da, mái tóc cũng sẽ dễ dàng bị hư tổn nếu chúng không được bảo vệ và chăm sóc cẩn...
Đa số đàn ông mua dâm chỉ vì thích của lạ, để thỏa mãn sinh lý đơn thuần. Họ tách biệt tình dục...
Dù bạn sở hữu làn da khô, da nhờn hay da hỗn hợp,… thì cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi các...
Dù là “gái ngoan” hay “gái hư” thì một mái ấm gia đình vẫn luôn là niềm khát khao và mục đích...
Nội dung khác
vắc – xin là gì, cơ chế hoạt động của vắc-xin, các loại vắc – xin, vắc – xin sống, giảm độc lực, vắc – xin bất hoạt, hạn chế về hiệu quả của vắc – xin, thời gian bảo vệ, nhiễm bệnh, bệnh miễn dịch
Vắc xin được coi là một loại “thuốc” vì nó hội đủ các đặc điểm của một loại thuốc theo tiêu chuẩn...
20:05 - Kiến thức
vôi hóa bánh nhau, lắng đọng canxi, cơ tử cung, thai già, cuasotinhyeu
vợ em hôm 18/10 đi siêu âm thì bác sĩ kết luận là vôi hóa bánh nhau cấp độ 3, con em được 37 tuần...
17:05 - Tư vấn
ngứa vùng kín, nước muối sinh lý, bình thường, cảm giác đau rát, ngứ â.đ, bất thường, có mùi hôi, vệ sinh, tiểu buốt tiểu dắt, nguyên nhân, cách chữa trị, cuasotinhyeu
Cháu năm nay 21 tuổi đã có gia đình. Gần đây cháu có biểu hiện ngứa ở bên ngoài â.đ sau khi vệ...
20:05 - Tư vấn
Dùng que thử thai khi bị trễ kinh 10 ngày liệu có đúng không ?
Vợ em bị trễ kinh 10 ngày. Chúng em có sử dụng que thử thai lúc thử em cho que thử ngập mũi tên...
11:05 - Tư vấn
Trót lỡ xăm môi khi không biết mình đã "dính bầu"....
Vì em không biết bản thân mang thai nên em đã đi xăm môi vào ngày mùng 1
16:05 - Tư vấn
ở riêng, con một, bất hiếu, khó xử, họ hàng dèm pha, mẹ chồng con dâu, bất đồng
Mình mới lấy vợ được 1 thời gian và muốn ra ở riêng, tuy nhiên gia đình họ hàng bên mình phản đối...
07:35 - Tư vấn
hồng ban nút, mang thai, điều trị, uống thuốc, nốt viêm, lời khuyên, cuasotinhyeu
Em bị hồng ban nút 5 năm. Em đang mang thai tháng thứ 7 lại bị hồng ban nút lần 3 kể từ khi mang...
18:02 - Tư vấn
Viêm phụ khoa có gây chậm kinh?
Em cũng mới điều trị viêm phụ khoa và viêm lộ tuyến cổ tử cung trước 2 ngày đến kinh
10:05 - Tư vấn
Chia tay, níu kéo tình yêu, đánh mất rồi, đánh mất tình yêu, níu kéo tình cảm.
Lúc cãi nhau cái tôi của em quá lớn nên em rất ít khi chịu nhận phần sai. Cho đến nay em và bạn...
07:35 - Tư vấn