Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Từ bao giờ phụ nữ lấy nhiều chồng trở thành tội nghiệt, đáng bị bạo lực?"

Diễn viên Hoàng Yến đã dũng cảm tố cáo việc chị bị chồng cũ đánh. Điều khiến nhà văn Hoàng Anh Tú kinh ngạc và phẫn nộ là không ít ý kiến cho rằng diễn viên này bị bạo lực "là đúng", việc cô ấy lấy nhiều chồng là "cái tội".

Dưới đây là bài viết nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ về những định kiến đang "nuôi dưỡng" bạo lực trong đời sống chúng ta:

 

"Một nữ diễn viên vừa gửi đơn tố cáo việc mình bị chồng cũ đánh. Bên cạnh những ý kiến lên án người chồng cũ đánh vợ ở nơi công cộng là sai trái thì có khá nhiều những bình luận cho rằng "Sao lại đánh cô ấy? Để cô ấy còn đi lấy chồng thứ 5 nữa chứ", rồi "Cô này lăng nhăng bị đánh là đúng rồi", hay "4 đời chồng rồi vẫn chưa biết sợ hay sao? Bị đánh thế này chắc biết tởn chuyện lấy chồng rồi nhỉ?".

 

Có bình luận còn cay nghiệt hơn, của chính phụ nữ với nhau: "Bà này ngu. Chứ phải tay mình thì mình đập lại. Chẳng qua lấy đến 4 chồng rồi nên bị đánh không dám phản kháng lại thôi. Đã vậy còn là người nổi tiếng nữa. Sau lần này thôi nhé, đừng ngu nữa"…

 

Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Từ bao giờ phụ nữ lấy nhiều chồng trở thành tội nghiệt, đáng bị bạo lực?"

Nữ diễn viên Hoàng Yến tố bị chồng cũ đấm vào mặt, cầm dao đe đọa lúc 17h50 ngày 22/6 tại một quán ăn phường Xuân La, Hà Nội. (Ảnh cắt từ trang cá nhân của diễn viên Hoàng Yến)

 

Từ bao giờ việc một phụ nữ nhiều lần kết hôn là một tội nghiệt và nếu bị hành hung thì đó là lỗi của việc đã lấy nhiều chồng? Và từ bao giờ, việc hành hung một người khác là phải có lý do thích đáng thì mới lên án? Hay những quan niệm đàn ông đánh phụ nữ là sai nhưng phụ nữ đánh phụ nữ hay phụ nữ đánh đàn ông là "không có lửa sao có khói?".

 

Muôn kiểu cổ súy cho bạo lực

 


Bạo lực có lý lẽ bao biện thì vẫn cứ là bạo lực. Nhưng với nhiều người, ở nhiều nơi, mọi người vẫn cổ suý bạo lực bằng nhiều lý do. Như tiểu tam cướp chồng là phải đánh.

 

Như "gặp kiểu vợ thế này không cho vài cái bạt tai thì anh là thằng chồng nhu nhược, đội váy lên đầu". Như "thằng thầy giáo dâm ô ấy mà làm vậy với con em thì nhất là bét, em cho nó 1 xiên rồi đi tù cũng được"…

 

Nhiều lúc, đọc những bình luận trên mạng thật sự tôi thấy rợn người. Bởi tinh thần bạo lực của không chỉ cánh đàn ông, cả các chị em cũng sục sôi kinh dị. Một bức ảnh phụ nữ cầm dao hô hào chị em đi xử tiểu tam và kêu gọi chị em nào cần người đi đánh ghen cùng hãy nhắn trong nhóm nhận được hơn 20.000 yêu thích và bình luận khiến tôi vừa kinh sợ, vừa phẫn nộ.

 

Nhân danh chính nghĩa, quá nhiều người coi việc đánh một ai đó là điều đúng đắn, nên làm và được ca tụng như… hiệp sỹ. Hay câu chuyện một phụ nữ đạp người đàn ông đánh vợ nổi tiếng một dạo khiến quán ăn của chị ta đông khách nườm nượp là một ví dụ.

 

Cái thời bạo lực lên ngôi này là từ ai? Để rồi con cái chúng ta bạo lực học đường thì chúng ta đổ lỗi cho nhà trường, réo tên Bộ trưởng Bộ Giáo Dục. Trong khi chính chúng ta đang hàng ngày cổ suý cho bạo lực.

 

Tôi không phải là một nhà nghiên cứu xã hội học, chỉ là từ những gì tôi đang chứng kiến mỗi ngày, tôi không ngừng tự hỏi mình: Liệu có phải việc mạng xã hội ra đời chính là nguồn cơn khiến tình trạng bạo lực gia tăng? Liệu có phải mạng xã hội chính là nơi dung dưỡng những mầm ác bạo lực, xúi bẩy người ta thể hiện phần hung hãn ẩn giấu trong mỗi người, biến những sự thoá mạ người khác trở nên dễ dàng hơn?

 

Ẩn danh khiến người ta dễ phơi bày sự xấu xí của bản thân


Khi tính ẩn danh trên mạng xã hội, con người núp sau màn hình, chỉ đối diện với bàn phím nên tự do bung toả phần xấu xí nhất của họ ra? Họ có thể làm được những điều mà nếu mặt đối mặt, giữa nơi công cộng, họ không dám làm, không được làm? Và sau đó, nó thành thói quen khiến họ ra tay đánh người ngoài đời mà vẫn nghĩ mình đang… trên mạng?

 

Nhiều người phản đối bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng và cho rằng đó là xâm phạm quyền tự do ngôn luận, cho rằng đó là việc làm thừa thãi bởi gốc rễ vẫn là giáo dục ứng xử ngoài đời. Tôi không cho là vậy. Tôi vẫn cho rằng rất nhiều người lớn tuổi cũng cần được học lại về giao tiếp ứng xử trên mạng.

 

Và lũ trẻ của chúng ta càng cần điều đó trong những tiết học kỹ năng sống, giáo dục công dân. Nhất là khi Luật An ninh mạng đã có. Đừng để việc ai đó bị xử phạt là chuyện để nói với nhau mà không nghĩ đến mình, răn dạy người khác quên dặn dò bản thân.

 

 

Nhà văn Hoàng Anh Tú. (Ảnh: NVCC)

 

Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Từ bao giờ phụ nữ lấy nhiều chồng trở thành tội nghiệt, đáng bị bạo lực?"Từ câu chuyện một nữ diễn viên bị hành hung, thứ chúng ta cần nói với nhau là việc bạo lực là điều không được dù với bất cứ lý do gì. Kẻ hành hung cần phải bị nghiêm trị vì việc hành hung chứ không phải vì anh ta là chồng cũ thứ 4 của cô ấy.

 

Đừng báo chí nào cần phải đưa lý do gã chồng đó vì sao hành hung nữ diễn viên nọ. Không lý do. Không bao biện. Không thông cảm. Không cả tình tiết giảm nhẹ nào đáng được đưa ra áp dụng cả. Hãy xử lý vụ hành hung đó như một vụ gây thương tích.

 

Và thưa những ai đem câu chuyện nữ diễn viên nọ 4 đời chồng vào đây nữa, Luật An ninh mạng đã có, hãy đọc kỹ trước khi viết ra một bình luận. Bởi rất có thể, bạn sẽ phải chịu án phạt hành chính. Một bình luận cổ suý bạo lực, dù với bất kể lý do gì, là bạn đã góp một lá phiếu cho phép con mình, người thân của mình bị bạo lực trong một thời điểm nào đó mai này.

 

Bởi dù bạn đang ngồi sau màn hình, không ai nhìn thấy bạn, nhưng môi trường xung quanh bạn, người thân của bạn là người thật. Con bạn sẽ nhận được những điều bạn đang cho phép nó xảy ra trong xã hội này".

 

"Cuối cùng, thứ tôi thiết tha mong đợi vẫn cứ là mỗi người khi tham gia vào mạng xã hội, xin hãy dừng lại 6 phút sau khi đọc xong một bài viết, một bình luận, một hiện tượng. Đủ thời gian để cơn phẫn nộ hay cảm xúc tiêu cực dịu xuống. Rồi hãy bình luận hoặc bày tỏ ý kiến của mình. Đừng để tay phím nhanh hơn não bộ và huỷ hoại chính con người của bạn trong mắt mọi người xung quanh".

Theo Dân Việt
Chiếc khăn quàng không chỉ giữ ấm mà còn khiến bộ trang phục của bạn trở nên phong cách hơn.
chuyện ấy, phụ nữ, quan hệ tình dục, vợ chồng,nhìn yêu, ham muốn, phụ nữ
Chúng tôi đã lấy nhau vài năm rồi mà vẫn chưa có được một đứa con như mong muốn. Anh ấy có khả...
Lẽ thường, "ma mới" bắt nạt "ma cũ" nhưng ngày nay, nhiều cô nàng mới vào đã tỏ ra cao tay, xoay...
Mùa hè nắng nóng sẽ làm cho làn da của bạn nhiều dầu và láng bóng. Vậy làm thế nào cho làn da hết...
áo tắm, hở hang, kín đáo, cua so tinh yeu
Các nhà sản xuất phục trang luôn biết cách làm hài lòng mọi thượng đế của mình.
làm đẹp, da nhờn, chăm sóc da, cua so tinh yeu
Bạn từng hâm mộ những cô nàng diễn viên Hàn Quốc với làn da bóng bẩy, trong suốt vô cùng đẹp...
thời trang , du lịch ,áo crop top ,mũ cói, thời trang
Những item dưới đây luôn có sức hút "ghê gớm" với phái đẹp bất chấp thời gian.
Khách thuê phòng, Nhân dân tệ, bồi thường thiệt hại
Mới đây, video quay lại vụ ẩu đả của các khách thuê phòng tại một khách sạn ở thành phố Bắc Hải,...
Nếu như trước đây các bà các chị thường ca thán “đàn ông đi biển có đôi, đàn bà vượt cạn mồ côi...
dưỡng da, dầu dưỡng da, chăm sóc da, làm đẹp, cua so tinh yeu
Dầu dưỡng là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn hạn chế tình trạng da bị bong tróc, nứt nẻ do thời tiết...
Nội dung khác
Đi phun thuốc trừ sâu từ thời điểm trễ kinh có thai bị ảnh hưởng không?
Lúc em trễ kinh 1 ngày em không biết mình có thai nên đã pha thuốc trừ sâu tưới cây cảnh
11:05 - Tư vấn
Sau mổ lấy dụng cụ ở đùi bao lâu mới "chăn gối" lại được?
Em giới tính nam, năm nay 24 tuổi. Em vừa mới tiến hành mổ lấy dụng cụ ở đùi và cánh tay được...
08:05 - Tư vấn
tuổi dậy thì, mẹ kiểm soát, mối quan hệ, mạng xã hội, ép buộc
Mẹ muốn cháu vào đội tuyển toán nhưng cháu lại muốn vào đội tuyển tin học, vì thế nên mẹ nói rằng...
18:05 - Tư vấn
Có thể coi thuốc tránh thai "thần tốc" có hiệu quả cao được không ?
Bác sĩ cho em hỏi sau khi quan hệ ba ngày em mới uống thuốc ngừa thai, ba ngày sau em có quan hệ...
14:02 - Tư vấn
Bạn gái nói không ngoan và chỉ lười khi về nhà....chả sao cả
Em nói với cô ấy là không có ai là hoàn hảo cả và những cái tính xấu đó trong ngưỡng anh chịu...
11:30 - Tư vấn
Xét nghiệm HIV sau 51 ngày âm tính liệu có khả quan???
Em năm nay 32 tuổi và có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Em đã đi làm xét nghiệm HIV ag/ab miễn...
10:05 - Tư vấn
nổi ban đỏ, ngứa ngáy, thời tiết nóng, tắc lỗ chân lông do mồ hôi, sốc nhiệt, tia cực tím, mề đay, dị ứng thời tiết, cuasotinhyeu
Mấy tuần gần đây mỗi khi nóng là em lại ngứa râm ran khắp người, nếu gãi sẽ để lại những nốt ban...
14:02 - Tư vấn
Vết mổ ruột thừa xuất hiện mủ trắng là dấu hiệu của vấn đề gì ?
Em mổ ruột thừa gần hết 1 tháng rồi mà vết mổ còn 1 phần chưa lành da. Ở vùng da này còn có mủ...
09:05 - Tư vấn
Vết khâu tầng sinh môn bị hở có thể tự lành lại được không ?
Em có câu hỏi mong bác sĩ giải đáp giúp em. Vợ em vừa sinh thường, có rạch tầng sinh môn đã được...
10:05 - Tư vấn