Nhiều điểm mới tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

Giải thưởng Sách Quốc gia đã qua 3 lần tổ chức, có đổi mới và kết quả tích cực hơn. Số lượng các nhà xuất bản, số lượng sách tham dự, đặc biệt sức lan tỏa của Giải thưởng trong xã hội ngày càng tăng.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, diễn ra tối 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Tới dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các lãnh đạo Bộ, ban ngành; Tổng Giám đốc Đài TNVN, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cũng tham gia trao giải cho các tác giả, nhà xuất bản.

 điểm mới giải thưởng sách quốc gia, lễ trao giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách quốc gia 2020, phó thủ tướng vũ đức đam, vũ đức đam, đoàn binh tây tiến
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba cho các tác giả.


Cuốn sách "Đoàn binh Tây Tiến", tác giả nhà thơ Quang Dũng, được viết từ năm 1952 là một cuốn sách quý hiếm trong kho tàng sách thiếu nhi Việt Nam là một trong 3 tác phẩm xuất sắc được trao giải A năm nay. Nhà thơ Quang Dũng đã ghi lại những năm tháng trong quân ngũ bằng văn phong giản dị, hóm hỉnh. Đó không chỉ là ký ức của cá nhân mà là hồi ức của cả một thế hệ. Chị Bùi Phương Thảo, con gái nhà thơ Quang Dũng, người đang giữ gìn các di cảo của ông nói rằng, Giải thưởng sách Quốc gia là sự ghi nhận với tác phẩm của cha mình: "Đây là niềm vui lớn không riêng với tôi, là niềm hạnh phúc với độc giả nhiều tầng lớp. Họ được tiếp cận tác phẩm như nhân chứng lịch sử, tiếp cận với đoàn binh Tây Tiến cách đây hơn 70 năm. Giải thưởng là sự ghi nhận tác phẩm".

 điểm mới giải thưởng sách quốc gia, lễ trao giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách quốc gia 2020, phó thủ tướng vũ đức đam, vũ đức đam, đoàn binh tây tiến
Cùng tập di cảo văn xuôi của tác giả Quang Dũng, trong hạng mục giải A Sách Quốc gia còn có 2 tác phẩm thuộc lĩnh vực y tế và lịch sử, 10 giải B và 14 giải C. Giải thưởng được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín.

 điểm mới giải thưởng sách quốc gia, lễ trao giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách quốc gia 2020, phó thủ tướng vũ đức đam, vũ đức đam, đoàn binh tây tiến
Theo đánh giá của PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, thành viên Hội đồng Giám khảo, ở giải năm nay các NXB có sự đầu tư hơn mùa giải trước. Mặt bằng chung chất lượng công trình tốt hơn, hình thức sách đẹp và có nhiều kỹ thuật in ấn, đóng sách mới. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của các NXB nhằm hoàn thiện chất lượng sách trước khi giới thiệu tới độc giả: "Sách KHXH và nhân văn năm nay đi vào cuốn sách mang tính chuyên khảo. Các tư liệu tác giả dùng phong phú hơn. Chúng ta chứng kiến quá trình đổi mới về phương pháp. Các tác giả sử dụng phương pháp hiện đại nghiên cứu đảm bảo tính lý luận và giá trị thực tiễn".

 điểm mới giải thưởng sách quốc gia, lễ trao giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách quốc gia 2020, phó thủ tướng vũ đức đam, vũ đức đam, đoàn binh tây tiến
Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội, nhưng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba vẫn thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 362 cuốn sách, tăng 6 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách lần thứ hai. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, nếu nâng tầm chất lượng qua từng năm, Giải thưởng sách Quốc gia sẽ trở thành thương hiệu uy tín: "Giải thưởng là sự cần thiết để xác lập giá trị các cuốn sách, nói cho bạn đọc cần tìm cuốn sách có giá trị để đọc. Khi nâng tầm lên thành Giải thưởng Sách Quốc gia nó đòi hỏi chất lượng sách phải nâng tầm rất lớn, đòi hỏi Ban Giám khảo, người đề cử cần cẩn trọng. Nếu chúng ta làm tốt nó sẽ thành thương hiệu".

 điểm mới giải thưởng sách quốc gia, lễ trao giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách quốc gia 2020, phó thủ tướng vũ đức đam, vũ đức đam, đoàn binh tây tiến
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của đọc sách và phát triển văn hoá đọc cho người dân tại lễ trao giải.


Đến nay, Giải thưởng Sách quốc gia đã qua 3 lần tổ chức, có đổi mới và kết quả tích cực hơn. Số lượng các nhà xuất bản, số lượng sách tham dự, đặc biệt sức lan tỏa của Giải thưởng trong xã hội ngày càng tăng. Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để phát triển văn hoá đọc còn rất nhiều việc phải làm: "Chúng ta cần khơi nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học để nâng cao tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn. Chúng ta cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để sách và người viết sách, xuất bản sách và người ham đọc sách được tôn vinh, được tạo điều kiện để đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp chung. Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành xuất bản mà của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội".

Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia đang nghiên cứu, tính đến việc số hóa các sách đoạt giải; đồng thời khuyến khích các nhà xuất bản số hóa và phát hành nhằm lan tỏa hơn nữa giá trị của sách, không chỉ cho bạn đọc trong nước mà còn cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

VOV.VN
Xu hướng, túi xách, 2019, cần biết, phụ kiện, thời trang, cua so tinh yeu
Tua rua đã trở thành chi tiết phổ biến và đặc biệt được yêu mến bởi những cô gái mang phong cách...
Người con gái Hà thành xưa mang vẻ đẹp đằm thắm, nhẹ nhàng, ẩn chứa nét duyên thầm không thể trộn...
Cô bé, thụ tinh nhân tạo, chuyện lạ, ADN, thụ thai, mỹ, tế bào gốc
Alana Saarinen chỉ là một trong khoảng 30 - 50 người trên thế giới có tới 3 cha mẹ sinh học. Điều...
ho ra phổi, suy tim, ca bệnh hy hữu, cua so tinh yeu
Bệnh nhân 36 tuổi ở Mỹ, đã nhập viện và đang điều trị tim thì lâm vào một cơn ho khủng khiếp đến...
Túi xách New York Fashion Week, Tuần thời trang New York, Tuần thời trang New York xuân hè 2015
Túi Herve Leger hình kim tự tháp, Marc by Marc Jacobs hình khuyên hay Rag...
Tình địch người yêu cũ, cao tay, chồng, ngoại tình, cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình
Đối mặt với chuyện chồng vẫn liên lạc với tình địch là người yêu cũ, thậm chí là cả nhớ thương,...
Bản thân bà bầu trong thai kỳ đã nóng, cái nắng thiêu đốt của thời tiết mấy ngày gần đây càng...
mốt14, mix đồ,chuyện công sở, mặc đẹp, hot trends 2019, thời trang mùa hè, cua so tinh yeu
Nắm vững 4 bí kíp này, bạn đã có thể diện đẹp những món đồ họa tiết mang đầy không khí tươi vui,...
 mệt mỏi , chán nản , kiệt sức , từ bỏ , thành công , cảm xúc tiêu cực , cảm thấy mệt mỏi , mất phương hướng
Bởi vì sự thật là tất cả chúng ta đều mệt quá rồi. Mỗi người trong chúng ta đều đã kiệt sức. Khi...
Gần đây, những thông tin, những câu chuyện huyền bí liên quan đến bùa yêu cũng như cách làm các...
Nội dung khác
tiêm phòng dại, chó dại, chó cắn, tiêm phòng vắc xin, theo dõi chó 15 ngày
chó nhà em nay cũng 2 tuổi có tiêm phòng đầy đủ ạ, hôm qua có khách tới thì nó lại ngửi rồi khách...
10:04 - Tư vấn
Chào bác sĩ, em và chồng em quan hệ vào ngày 1/5 ngay ngày nghỉ , chồng em xuất tinh ra ngoài vì...
20:02 - Tư vấn
không cầu hôn, không hỏi cưới, không ra mắt bố mẹ, đòi chia tay, bạn trai im lặng
Nhưng với em thì anh không nói gì. Ba anh thì cũng đang bệnh nặng. Sinh nhật em năm nay em hi...
09:05 - Tư vấn
tử cung ngả sau, chu kỳ kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, đau bụng, cuasotinhyeu
em đi siêu âm thì tử cung ngả sau, DAP 39 mm, nội mạc 9 mm, cấu trúc cơ đều, buồng trứng bình...
17:05 - Tư vấn
người yêu nợ nần, bạn gái cần tiền, giúp bạn gái lúc khó khăn, tình yêu toan tính
Cô ấy có nhờ em vay giùm cô ấy 27 triệu để đưa cho cô để cô trả nợ gốc cho mẹ thì họ sẽ cắt lãi...
13:05 - Tư vấn
sinh mổ, trễ kinh thử que, siêu âm, tử cung, noãn hoàng, ra máu, cuasotinhyeu
Em sinh mổ lần đầu được 22 tháng thì phát hiện trễ kinh. Em đã thử que rất nhiều lần và đều 2...
10:00 - Tư vấn
chậm kinh, 1 tuần, mang thai, dấu hiệu, siêu âm, không thấy thai, chưa vào tử cung, rối loạn, định lượng hCG, cuasotinhyeu
Em bị chậm kinh gần 1 tuần, nhưng em đi siêu âm thì bác sĩ lại bảo chưa phát hiện có thai
07:05 - Tư vấn
"Cậu nhỏ" không cương được đến lúc xuất mỗi khi "tự xử"!
Cháu là Nam, năm nay 18 tuổi. Trước đây, cháu thủ d.â.m 2-3 lần/tuần và không có bị vấn đề gì....
11:05 - Tư vấn
nạo phá thai, sau sinh, kinh nguyệt, thai 5 tháng rưỡi, phá thai to
chị em có 4 đứa con rồi, mà sinh bé thứ tư xong thì không có kinh lại. mãi tới 19 tháng thì mới...
16:05 - Tư vấn