Trẻ tử vong vì đuối nước: Lỗi do cha mẹ!

Theo thống kê từ Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), bình quân mỗi ngày cả nước có 10 trẻ tử vong do đuối nước. Đa phần nạn nhân đều rơi vào nhóm trẻ ở vùng nông thôn.

Thiếu thời gian quản lý con cái

 

Một câu chuyện muôn thuở đã được báo chí “đào đi xới lại” không biết bao nhiêu năm nay nhưng vẫn vẹn nguyên tính thời sự: sân chơi nào phù hợp để dành cho trẻ em ở thành phố khi mỗi dịp nghỉ hè. Với nhiều gia đình ở thành phố, nghỉ hè của con cái đồng nghĩa với một gánh nặng lo lắng trút lên vai các bậc cha mẹ: từ tìm gia sư dạy thêm, tìm người quản lý con cái, tìm lớp học năng khiếu, lớp học bơi,...

 

Và trong thâm tâm, nhiều bậc cha mẹ mong muốn sao cho nhanh hết mùa hè để con mình lại đến trường đi học, nhịp sinh hoạt trở lại bình thường, không bị đảo lộn.

 

Đó là câu chuyện của trẻ em ở thành phố. Với các vùng nông thôn, dường như nghỉ hè của trẻ cũng không tác động nhiều lắm đến nhịp sinh hoạt của gia đình.

 

năng khiều, con cái, làm thêm, cha mẹ, công việc, chăm con, trẻ em, tập bơi, bơi lội, nghỉ hè, tắm ao, đuối nước, sự quản lý của cha mẹ

Thiếu sân chơi, cha mẹ buông lỏng quản lý, các em tự rủ nhau đi tắm sông, ao hồ... khi trời nắng nóng. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn các tai nạn đuối nước thương tâm.
 

Hơn một tháng nay, kể từ khi hai con nghỉ hè, không phải đến trường đi học, nhịp sinh hoạt và công việc anh Nguyễn Văn Tuấn (36 tuổi, trú tại xã Thiệu Đô, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) dường như vẫn như cũ, ít bị ảnh hưởng. Anh Tuấn làm chủ thầu xây dựng, anh nhận các công trình ở thành phố Thanh Hóa để làm, buổi sáng đi làm, chiều tối về nhà. Trong khi đó, vợ anh, chị Lê Thị Nga (34 tuổi), làm công nhân cho một nhà máy may mặc trong thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) cũng vẫn đều đặn với công việc của mình. Anh chị không phải tốn bất kì một chi phí nào cho việc nghỉ hè của con.

 

“Vợ chồng tôi có 2 cháu, cháu đầu sang năm học mới này sẽ vào lớp 5, cháu thứ hai vào lớp 2. Nghỉ hè hay đi học cũng vẫn thế thôi, ở nhà đã có ông bà rồi. Ông bà ở nhà trông nom cháu và đến bữa thì nấu cơm cho các cháu ăn, đến tối bố mẹ mới đi làm về.

 

Lâu nay vẫn thế, tôi thấy cũng không ảnh hưởng gì nhiều”, anh Tuấn nói.

 

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có được sự may mắn như vợ chồng anh Tuấn khi có ông bà trông cháu.

 

năng khiều, con cái, làm thêm, cha mẹ, công việc, chăm con, trẻ em, tập bơi, bơi lội, nghỉ hè, tắm ao, đuối nước, sự quản lý của cha mẹ

Trẻ em ở nông thôn thường thiếu sự quản lý bởi bố mẹ trong các kì nghỉ hè.
 

Với chị Lê Thị Hương (Thạch Thất, Hà Nội), con nghỉ hè thực sự là một gánh nặng bởi anh chị bận việc và không có thời gian để chăm sóc con. “Ông bà nội thì đã mất, ông bà ngoại thì già yếu và ở mãi Bắc Giang, nên vợ chồng tôi không có người trông nom con cái”, chị Hương nói.

 

Chồng chị Hương làm nghề lái xe cho một công ty vận tải ở Hà Nội, trong khi chị Hương lại phải trông nom một cửa hàng bán quần áo ở thị trấn nên cả hai vợ chồng chỉ đến chiều tối mới về nhà.

 

Chị Hương cho biết: “Trước kia con còn nhỏ, vợ chồng tôi khi đi làm phải thuê người giúp viêc để trông con. Nhưng giờ cháu đầu đã lớn, năm nay đã 14 tuổi nên cháu có thể ở nhà trông em. Hằng ngày tôi vẫn dậy sớm, nấu cơm và chuẩn bị đồ ăn cho con rồi mới đi làm. Buổi trưa thì các cháu tự ăn cơm mẹ đã nấu sẵn, tối vợ chồng tôi mới về. Cũng tùy hoàn cảnh thôi, các con tôi rồi cũng quen với cách sinh hoạt này”.

 

Tuy nhiên, điều chị Hương lo lắng nhất vẫn là khi vắng bố mẹ, các con mình sẽ đi chơi, trong khi ao hồ xung quanh rất nhiều. “Tôi lo nhất vẫn là anh em nó không ngủ trưa, rủ nhau đi chơi, mà xung quanh đó nhiều ao hồ, nhỡ chân sa sẩy thì không biết thế nào”.

 

Ẩn họa đuối nước bởi làm thêm

 

Có một thực tế hiện nay là ở một số vùng quê, việc quản lý con trong dịp nghỉ hè không được cha mẹ chú ý. Con cái nghỉ hè hoặc được thoải mái đi chơi hoặc do kinh tế gia đình khó khăn, các em đã buộc phải đi làm như một lao động thực thụ trong gia đình.

 

Hơn một tháng nay kể từ khi được nghỉ hè, Đỗ Văn Minh (12 tuổi, quê Cẩm Thủy, Thanh Hóa) buổi trưa lại cùng các bạn ra sông Mã cào hến. Minh cho biết, đoạn sông chảy qua làng có bãi cát và rất nhiều hến. Mỗi ngày, chỉ cần cào từ sáng đến trưa là đã được 5 – 7kg hến, sau khi bán cũng được hơn 50.000 đồng. “Có hôm trúng bãi, bọn cháu còn cào được nhiều hơn, bán có hôm được gần 100.000 đồng”, Minh khoe.

 

Khi được hỏi đi cào hến ở sông như thế không sợ nguy hiểm sao thì Minh cười: “Cháu biết bơi mà. Với lại đông bạn đi lắm, không sợ”.

 

năng khiều, con cái, làm thêm, cha mẹ, công việc, chăm con, trẻ em, tập bơi, bơi lội, nghỉ hè, tắm ao, đuối nước, sự quản lý của cha mẹ

Nam cùng với những đứa trẻ khác trong xóm đi soi cua, ốc... vào buổi tối. Ai sẽ "đóng bảo hiểm" cho công việc không kém phần nguy hiểm này của các em?
 

Trong khi đó, với Nguyễn Hoài Nam (10 tuổi, quê Thiệu Hóa, Thanh Hóa) thì công việc làm thêm có vẻ “đặc biệt”. Mỗi tối, Nam thường cùng các bạn trong làng ra đồng đi soi cua, cá và ốc. Điều đáng nói đây là công việc hết sức nguy hiểm: người đi soi thường đi vào buổi tối, thậm chí về rất khuya và ở môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ao đầm, kênh mương. Đối với người lớn, đây đã là một công việc vất vả và nguy hiểm, thì với một đứa trẻ mới 10 tuổi sự nguy hiểm trên còn lớn hơn rất nhiều. Ai dám chắc khi soi cua, soi ốc, người đi soi sẽ không có lúc sơ sẩy rơi xuống ao hồ?...

 

Ngoài ra, khác với trẻ em ở các thành phố, trẻ em ở các vùng nông thôn phần lớn đều biết bơi lội vì đặc thù của môi trường sống, các em có điều kiện để tiếp xúc với sông suối, ao hồ khá sớm. Trên thực tế, không khó khăn khi chúng ta bắt gặp cảnh từng đám trẻ em ở các vùng quê vào những buổi trưa thường rủ nhau ra tắm sông, hồ, đầm… mà không hề thấy sự có mặt của người lớn.

 

năng khiều, con cái, làm thêm, cha mẹ, công việc, chăm con, trẻ em, tập bơi, bơi lội, nghỉ hè, tắm ao, đuối nước, sự quản lý của cha mẹ

Một đứa trẻ đang mò trai trên sông.
 

Theo thống kê từ Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), bình quân mỗi ngày cả nước có 10 trẻ tử vong do đuối nước. Đa phần nạn nhân đều rơi vào nhóm trẻ ở vùng nông thôn. Điều đáng ngạc nhiên hơn khi qua tìm hiểu được biết, nhiều trẻ trong số đó tử vong do đuối nước lại không phải vì nguyên nhân không biết bơi lội.

 

Vậy đâu là nguyên nhân khiến những vụ tử vong do đuối nước vẫn xảy ra ở trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn, khi mà đa phần các em đều ít nhiều biết bơi lội? Phải chăng là do sự bận rộn với công việc, cha mẹ đã không có thời gian để chăm sóc con cái, không có thời gian hoặc buông lỏng quản lý khi con cái nghỉ hè, và cũng vì điều kiện kinh tế khó khăn mà nhiều em đã phải đi làm thêm nhân dịp nghỉ hè, mà trong số đó không ít công việc nguy hiểm vì liên quan đến sông nước, ao hồ?...

 

Có lẽ vấn đề dạy học bơi cho trẻ chỉ là một khía cạnh nào đó của vấn đề. Quan trọng hơn, để hạn chế những vụ trẻ tử vong do đuối nước rất cần sự quan tâm của các bậc làm cha mẹ, của gia đình, của nhận thức toàn xã hội. Trong đó, việc dành thời gian chăm sóc, quản lý con cái khi con cái nghỉ hè của cha mẹ đóng vai trò quyết định.

 

Theo Khám Phá
2 nữ sinh nhảy lầu ở Q.12: Nếu con lỡ 'có tình cảm', cha mẹ sốc rồi làm gì?
Sự việc đau lòng khi 2 nữ sinh học THPT ở quận 3 rơi lầu tại Q.12 tử vong, trước đó các em có để...
8 tips giảm cân cực kỳ dễ mà nhiều người không biết, hội lười nhưng vẫn muốn đẹp vào học ngay
Chỉ cần thay đổi một số thói quen trong cuộc sống là bạn đã có thể cải thiện vóc dáng thon gọn,...
Giã gừng trộn thứ này đem đắp 2 lần là da lại căng mịn và sạch mụn
Nếu không có dụng cụ ép, các cô gái hãy thái lát gừng rồi xoa lên da cũng đem lại hiệu quả tương...
Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc, nguyên nhân do đâu?
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, xác nhận thông tin về việc nhiều người lao...
Người đàn ông hơn 30 năm tạo "khu rừng" giữa phố
Sau hơn 30 năm cần mẫn trồng cây, người đàn ông yêu thích các loại thực vật đã biến sân sau thành...
Mẹo giúp làm trắng sáng vùng da thâm dưới nách
Vùng da dưới nách của bạn sẽ trở nên trắng sáng hơn nhờ nguyên liệu làm đẹp trong bếp như chanh,...
Người phụ nữ Mỹ cắt bộ móng tay dài nhất thế giới
Bà Ayanna Williams quyết định cắt đi bộ móng tay dài 7,3 m sau 30 năm giữ gìn. Với bộ móng này,...
Sống ở đâu rẻ nhất Việt Nam?
Tổng cục Thống kê cho biết xét theo chỉ số giá sinh hoạt, trong 63 tỉnh thành của cả nước, Hà Nội...
20 người chết trong giải chạy ở Cam Túc, Trung Quốc
Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, trong cuộc đua 100km tại Cam Túc, Trung Quốc đã xảy ra sự cố bất...
5 loại thức uống làm đẹp da không nên bỏ lỡ
Các loại thức uống làm đẹp da từ thiên nhiên không chỉ đem đến cho bạn một làn da căng trẻ, mịn...
Nội dung khác
Gãy xương chân bao lâu sau thì mới nên mang thai?
Trước đây em có bị tai nạn gẫy chân, phải làm phẫu thuật tính đến nay cũng đã được không một măm...
21/6/2021 - Tư vấn
Anh sai rồi, cho anh "lấy công chuộc tội" nhé
Tính em hay giỡn, hay đùa. Có lần người đó gọi nói chuyện với em và cũng nói chuyện với người đó...
21/6/2021 - Tư vấn
Từ chối và im lặng có nói lên điều gì?
Cô ấy hiện là giáo viên dạy tiếng Nhật cho một công ty chuyên xuất khẩu lao động và hiện tại cô...
20/6/2021 - Tư vấn
Sau bao lâu có thể có thai lại sau đình chỉ thai
Bác sĩ cho em hỏi sau khi hủy thai 1 tuần thì em có khả năng mang thai không ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Nguyên nhân của đau lưng và nước tiểu vàng?
em hay bị đau lưng, nước tiểu màu vàng hơn bình thường, khi tiểu có cảm giác rát ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn