Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

Ở Việt Nam, giờ không còn ai làm bánh pía theo công thức của người Tiều nữa nên cửa tiệm này là độc nhất.

Bánh pía là món bánh truyền thống xuất phát từ Triều Châu, Trung Quốc và được du nhập vào các khu phố người Hoa trên thế giới. Loại bánh tròn, nhiều lớp vỏ, thơm ngon, béo ngậy này luôn xuất hiện trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi, Trung Thu của người Hoa.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Tại Việt Nam, những cửa hàng sản xuất bánh pía theo công thức truyền thống của người Triều Châu đang mai một dần. Hiện nơi duy nhất vẫn gìn giữ, sản xuất loại bánh cổ truyền này là Tiệm bánh kẹo Triệu Minh Hiệp ở đường Bình Tây, Quận 6, TP.HCM.

 

Thành lập từ năm 1948, hiện đã 73 năm trôi qua nhưng tiệm bánh Triệu Minh Hiệp vẫn giữ cách thức làm ra những chiếc bánh pía theo bí quyết truyền thống của cha ông.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Chú Triệu Minh An – chủ cửa hàng chia sẻ, tiệm bánh hiện có 4 – 5 người thợ, cả người Hoa và người Việt, người làm lâu nhất đã hơn 30 năm.“Mọi người làm việc như người nhà. Tôi là chủ nhưng cũng phải học hỏi thợ, mỗi người chuyên một thứ khác nhau nên luôn chỉ dạy qua lại”, chú An nói.

 

Bánh pía truyền thống có hai nhân là đậu xanh và khoai môn. Sau khi lựa những củ khoai tươi ngon nhất, người thợ làm bánh sẽ đem khoai đi hấp chín và cán nhuyễn 2 lần. Sau đó nhân được khuấy chín trong 2 tiếng, để nguội rồi nặn nhân bánh.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Một người thợ khác sẽ trộn bột và làm vỏ bánh. Chú An chia sẻ, vỏ bánh đặc biệt ở chỗ được nặn ra do cảm nhận từ đôi bàn tay người thợ chứ không theo công thức 100%. Bánh pía truyền thống còn được gọi là bánh lột da do có nhiều lớp vỏ bao lấy phần nhân.

 

Người thợ làm bánh cân nhân để đảm bảo đúng trọng lượng. Bánh pía Triệu Minh Hiệp có 3 loại, không trứng, một trứng và hai trứng muối. Bánh không trứng có trọng lượng 200 g, có trứng sẽ to hơn.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Phần nhân được chuẩn bị trong các khay. Bánh không nhân sẽ được nặn đầu tiên và tiếp đến là đến bánh có trứng.

 

Từ lúc làm nhân đến khi nướng xong bánh sẽ mất khoảng 3 tiếng. Mẻ bánh đầu tiên được ra lò vào khoảng 9h sáng.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Mặt sau của bánh pía được lót tờ giấy mỏng. Trên mặt bánh, nhân khoai môn sẽ được chấm mè trắng, nhân đậu xanh chấm mè đen.

 

Bánh được chuẩn bị đưa vào lò nướng. Mỗi mẻ bánh ra lò sẽ khoảng 80 – 100 cái và được bán hết trong ngày để đảm bảo độ nóng hổi, thơm ngon.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Chú Triệu An chia sẻ, công đoạn nướng bánh là bí quyết gia truyền từ đời ông cố, không thể tiết lộ. Vậy nên nhiều cửa hàng hiện nay không thể làm ra hương vị đúng như bánh pía truyền thống của người Hoa dù áp dụng công thức làm bánh.

 

Những chiếc bánh pía nóng ra lò sẽ được quết một lớp trứng tạo độ vàng và thơm ngậy. Mọi công đoạn được thực hiện tỉ mỉ và hoàn toàn thủ công.

 

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

 

Một hộp bánh có 4 chiếc, 2 nhân khoai môn và 2 nhân đậu xanh. Hộp bánh giấy in hoa văn, họa tiết truyền thống và đủ độ dày để giữ cho bánh nóng, không bị mốc suốt 10 ngày.

 

Chiếc bánh pía nhân khoai môn, một trứng với lớp vỏ giòn vừa ra lò béo ngậy, giòn thơm. Chú An thường dặn khách, ăn bánh trong một tuần để cảm nhận độ tươi ngon. Bánh cho vào tủ lạnh nên được quay lại trong lò vi sóng ít phút để tạo độ nóng hổi

 

Không biển hiệu lộng lẫy, quảng cáo rầm rộ, tiệm bánh 73 năm giữ nguyên nét truyền thống là địa chỉ quen thuộc của nhiều gia đình. Chủ tiệm bánh cho biết, người Hoa, Singapore, Quảng Đông… thường tìm đến mua bánh với số lượng lớn để biếu người thân, họ hàng.

Theo Soha
Tận dụng kỳ nghỉ dài ngày do COVID-19 để dạy trẻ kỹ năng sống
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định tiếp tục...
Lạ mắt với cách làm cơm chiên trứng kiểu Nhật
Omurice là món cơm chiên trứng "phong cách phương Tây" món ăn được tạo ra tại Nhật Bản vào năm...
Nữ nhân sinh ngày âm lịch này, nửa cuối năm 2021 cuộc sống có khởi sắc, đặc biệt sau Rằm tháng 6 âm lịch tìm được cơ hội phát tài
Đã nửa năm trôi qua, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội đổi đời...
HOMESCHOOLING (tự học tại nhà) ở Việt Nam: Lợi thế và bất ổn
Học tại nhà (homeschooling hoặc home education) là một hiện tượng mới nổi ở Việt Nam, thu hút sự...
Cách làm bánh mì và nước sốt bánh mì tại nhà
Bánh mì là một món ăn ngon và phổ biến của tất cả mọi người bởi vì hương vị thơm ngon, giòn giòn...
Trắc nghiệm: Giải mã bí ẩn trong tâm hồn bạn
Bạn ấn tượng với gương mặt nào dưới đây nhất?
Pù Luông - Thiên đường Du lịch cộng đồng của Xứ Thanh
Pù Luông thuộc tỉnh Thanh Hóa là một điểm tham quan, khám phá nổi tiếng trên bản đồ du lịch bụi,...
Chè lọt Thái sữa dừa ngon quên lối về cho ngày hè oi ả
Chè lọt (chè thái xanh sữa dừa) là loại chè thái phổ biến ở nước ta. Phần chè mát lạnh, sợi bột...
Hình dáng bàn tay của bạn như thế nào, điều đó tiết lộ rất nhiều điều về con người bạn
Hãy xòe bàn tay của mình ra và xem bàn tay bạn giống bàn tay nào nhất nhé!
Kinh nghiệm du lịch cho gia đình có con nhỏ
Thông thường, các gia đình có con nhỏ khoảng tầm dưới 3 tuổi luôn có tâm lý ngại đi du lịch? Vì...
Nội dung khác
Nổi hạch cứng ở bắp tay là biểu hiện của bệnh gì?
Mẹ em gần đây có bị nổi hạch cứng ở bắp tay phải, kích thước bằng đầu ngón tay cái, chạm đến thì...
29/7/2021 - Tư vấn
Thích thật không mà bạn cứ thờ ơ
Những lúc nào có riêng hai đứa thì bạn ấy rất hay quan tâm em, nhưng lúc có nhiều người xung...
29/7/2021 - Tư vấn
Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện được Chlamydia không?
Bác sĩ ơi em có xét nghiệm thì phát hiện bị nhiễm Chlamydia. Hiện em đang điều trị thuốc lần đầu...
29/7/2021 - Tư vấn
Đường kính trước sau bình thường của tử cung là bao nhiêu?
Lúc em hết kinh thì em đi siêu âm thì có chỗ DKTS là 33mm, có chỗ thì lại là 32mm, niêm mạc 6mm,...
29/7/2021 - Tư vấn
Không thể chia tay vì nỗi sợ hãi
Em hy sinh đời em cho anh ta, vậy ai cho em hạnh phúc trọn vẹn, bố mẹ em đau lòng lắm nếu biết em...
29/7/2021 - Tâm sự
Có nên có con khi chồng đang điều trị bệnh về tâm thần?
Vợ chồng em đang có ý định sinh con. Nhưng chồng em bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực và hiện đang sử...
28/7/2021 - Tư vấn
Người yêu giấu chuyện từng kết hôn và có con
Em và người yêu em yêu nhau được 1 thời gian, thì em phát hiện ra người yêu em dấu em việc hơn em...
28/7/2021 - Tư vấn
Dùng tránh thai khẩn cấp liên tục có gây dị tật cho bé?
Mỗi tháng em đều uống một viên tránh thai khẩn cấp. Em đã uống như vậy liên tục 5-6 tháng nay
28/7/2021 - Tư vấn