Quán miến lươn, bánh mướt ngon nức tiếng ở Nghệ An

Miến lươn với những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc đã được gỡ thịt có màu vàng bắt mắt, ăn có vị ngọt và lạ miệng từ lâu đã là đặc sản níu chân du khách mỗi khi có dịp dừng chân tại xứ Nghệ.

Quán lươn ở thành phố Vinh

 
Nằm trong một con ngõ nhỏ ở đầu đường Dốc Thiết, thành phố Vinh là quán bà Ngọ, nổi tiếng nhờ cách chế biến truyền thống lâu năm.
 
Bà Ngọ tên thật là Đậu Thị Hiền, đã ngoài 90 tuổi. Con dâu bà là chị Nguyễn Thị Thủy cho biết, chị nhận lại “thương hiệu” của mẹ chồng được gần 20 năm.

 

ẩm thực xứ Nghệ, miến lươn Nghệ An, đặc sản nghệ an , cua so tinh yeu 

Miến lươn là món ăn dễ "đốn tim" bất kỳ du khách nào khi tới xứ Nghệ. Ảnh: Foody
 
Chị Thủy đã được bà Ngọ truyền đạt lại bí quyết nấu nướng. Hiện chị vẫn giữ nguyên công thức này. Lươn ở quán được lấy từ Yên Thành, cách thành phố Vinh chừng 70 km. 
 
Lươn sau khi lấy về sẽ được ngâm cùng muối đến khi hết nhớt. Sau đó, đầu bếp rửa sạch lươn với nước ấm rồi bóp cùng chanh trước khi đem đun sôi trên nồi. “Lươn được luộc qua cùng nghệ cho bớt mùi tanh”, chủ quán tiết lộ bí quyết.
 
Sau khi hành tăm phi với dầu tỏa mùi thơm, lươn được cho vào chảo, thêm một ít bột điều, ớt cay bột. Gia vị tẩm ướp còn có nghệ, chút ớt xay.
 
Mỗi ngày chủ quán cùng người nhà thức dậy từ 3h30 sáng để bắt đầu bắt nước nấu cháo. Nếu súp được nấu trực tiếp cùng lươn cho ra hương vị đậm đà thì chuẩn bị cháo có phần công phu hơn. Nhờ hầm cùng xương heo mà cháo có vị ngọt tự nhiên.
 
Thực đơn của quán có hai món chính là súp và cháo lươn. Khách có thể gọi bát súp ăn kèm với bánh mì, bánh mướt hay tô cháo lươn với giá từ 30.000 đồng một suất. Bỏ thêm 10.000 đồng, bạn sẽ có thêm đôi ba con lươn đã qua chế biến trong bát.
 
Suất ăn nóng hổi khi bưng ra dậy mùi thịt lươn, cùng các loại rau gia vị sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa. Khi thưởng thức, thực khách có thể kèm thêm chút ớt ngâm dấm hay ớt tươi để tăng hương vị.
 
Những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc đã được gỡ thịt có màu vàng bắt mắt, ăn có vị ngọt và lạ miệng. Cháo sóng sánh, thơm mùi gạo, hạt nở bung.
 
Tuy ở trong ngõ, quán vẫn có không gian thoáng và rộng. Bãi đỗ xe có người trông coi cẩn thận. Khách có thể tùy chọn chỗ ngồi ở hai gian nhà khác nhau.
 

Bánh mướt – đặc sản ít người biết nhưng ăn là mê

 
Bên cạnh những món chế biến từ lươn vốn đã nổi tiếng, bánh mướt là một đặc sản khác ở Nghệ An. Người sành ăn ở đây thường đến huyện ven biển Diễn Châu – nơi có nhiều gia đình theo nghề làm bánh đã nhiều thế hệ. Với người vùng này, đây là thức ăn sáng quen thuộc trước khi bắt đầu một ngày mới.
 
Gần 5h sáng, khi mặt trời chưa ló dạng, con đường làng đi sâu vào những cánh đồng còn ngai ngái mùi đất ruộng, bếp của người Diễn Châu đã nổi lửa.
 
Để cho ra một chiếc bánh ngon đúng chuẩn, khâu chọn gạo là quan trọng nhất. Trước đây, người Diễn Châu thường lấy gạo Vê trồng ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Bây giờ, không mấy nhà còn chuộng loại này, thay vào đó, họ dùng gạo tẻ. Gạo phải được ngâm đủ 3 tiếng rồi đem xay nhỏ, sau đó ngâm thêm từ 3 đến 6 tiếng nữa mới đủ “độ chín”.

 

ẩm thực xứ Nghệ, miến lươn Nghệ An, đặc sản nghệ an , cua so tinh yeu 

Bánh mướt là đặc sản dễ tìm ở Nghệ An. Ảnh: Di Vỹ.
 
Sau khi nhóm bếp, đun nước, người dân sẽ chắt lấy nước cốt của chậu bột ngâm hôm trước để tráng bánh. Nồi tráng phải có một lớp vải mịn bên trên. Lửa thật to, nước sôi, đầu bếp mới dùng muôi, múc từng vá bột trải mỏng lên trên rồi đậy vung lại, đợi một lúc. Cách làm tương tự bánh cuốn hay bánh ướt.
 
Tùy theo sự khéo léo mà đầu bếp sẽ quyết định được độ mỏng hay dày của từng chiếc bánh. Những miếng bánh chín nhờ sức nóng của hơi nước được kéo ra, rồi ngay lập tức, người ta sẽ cuộn tròn và xếp vào cái thúng đã lót sẵn lá chuối.
 
Người ta có thể dùng bánh mướt chấm với nước mắm vắt chanh. Nhiều nơi còn làm thêm nham từ rau nhút hoặc củ chuối để ăn kèm. Sang hơn một chút, bạn có thể dùng bánh mướt với thịt vịt, gà, bò hầm hoặc xáo lòng (nội tạng heo như tim, gan, lòng, cật, dạ dày và dồi, huyết).
 
Muốn làm xáo ngon, các nguyên liệu mua về phải còn tươi. Sau khi sơ chế, tất cả được đảo cho săn lại trên chảo dầu đã phi hành thơm từ trước, thêm các loại gia vị cho vừa miệng. Bước cuối cùng là đổ thêm nước vào, đợi đến khi sôi lại là có thể dùng được.
 
Theo VNE, bánh mướt thường có độ dài bắng ngón tay trỏ, trắng và mềm, không dính vì đã được phết lớp dầu lúc cuốn. Đĩa bánh mang ra khi còn nóng sẽ dậy mùi rất thơm.
 
Khi thưởng thức, bạn có thể gắp từng miếng bánh chấm vào chén nước mắm rồi chậm rãi đưa vào miệng, húp thêm miếng xáo lòng là đủ vị đậm đà.
 
Hiện nay, nhiều quán phục vụ kèm rổ rau sống để ăn kèm. Nhiều nơi còn bán thêm chả để tăng hương vị. Dù cách ăn thế nào, bánh mướt vẫn là món truyền thống, dân dã và đặc trưng của hồn quê xứ Nghệ mà nếu có dịp ghé chân, bạn nhất định không thể bỏ qua.

 

Theo Danviet
Chọn vú sữa như thế nào cho ngon chị em đã biết cách chưa? Sang xuân, có khá nhiều loại hoa...
Chủ tịch 24h Phan Minh Tâm, chia sẻ, bí quyết, cửa sổ tình yêu.
Câu chuyện thành công thì “thiên thời, địa lợi” không còn, nhưng câu chuyện thất bại sẽ vẫn còn...
tình yêu, chia xa, tái hợp, hàn gắn, tổn thương
Mấy giờ rồi nhỉ? À cũng khuya rồi, em giờ này đã ngủ chưa. Anh thì vẫn vậy vẫn...
tử vi, trắc nghiệm, cung hoàng đạo, 12 chòm sao
Tuần mới Sư Tử sẽ quên đi những chuyện không vui trong quá khứ và đón nhận những tình cảm mới....
lich sử phát triển, Apple, phát triển thương hiệu
Apple lại một lần nữa khuấy động đời sống công nghệ thế giới bằng việc ra mắt iPhone 4. Nhân...
hiệu suất làm việc, nhân viên, công ty, lãnh đạo, năng suất lao động, nâng cao năng suất, ổn định công việc
Công ty nào cũng muốn nhân viên có hiệu suất làm việc cao và ổn định. Nhưng nhiều...
tuyển sinh 2012,giáo dục, điểm chuẩn, đại học, giáo dục
Bộ GD-ĐT lại gây bất ngờ khi khẳng định có thể hạ điểm chuẩn trong xét tuyển. Tuy nhiên, lãnh đạo...
Cá, cá kho, món kho ngon, món cá kho ngon, mon ngon từ cá, món ngon mùa đông
Mỗi món cá kho là một hương vị riêng, vô cùng hấp dẫn, đáng để chị em làm cho bữa cơm gia đình.
canh cá, thì là, dễ làm
Ngày nóng nực, không gì hấp dẫn hơn là một tô canh chua chua cay nhẹ, thơm mùi củ thì là. Chưa kể...
nửa cuối tháng 5, con giáp này tài vận tốt, cửa sổ tình yêu.
Nửa cuối tháng 5, tuổi Ngọ, Mùi, Thìn, Mão hoàn toàn có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng...
Nội dung khác
kinh nguyệt, sử dụng thuốc, giảm cân, điều hòa kinh, cuasotinhyeu
Em chào bác sĩ ạ hiện nay em gặp vấn đề chu kì nguyệt bị chậm khoảng 4- 5 ngày, trước khi tới...
14:02 - Tư vấn
kinh nguyệt, sinh sản, phát hiện thai sớm, sảy thai, cuasotinhyeu
Em có thai được 8 tuần thì bị sảy do thai không phát triển (thai em tự ra không phải dùng biện...
15:02 - Tư vấn
sức khỏe, nội tiết, u tuyến yên, hormon, điều trị
Em năm nay 29 tuổi và được chuẩn đoán bị u tuyến yên. Bác sĩ cho em hỏi với bệnh của em thì nên...
07:05 - Tư vấn
độ 3, lộ tuyến cổ tử cung, kiêng qh, tái tạo, lớp niêm mạc mới, cuasotinhyeu
Trong tuần điều trị đó thì â.đ có tiết ra một ít dịch vàng, có ít máu hồng. Sau tuần điều trị đó...
14:00 - Tư vấn
'rối loạn cương dương,có ham muốn, thuốc uống, sóng xung kích,hiệu quả,cuasotinhyeu
Em năm nay 32 tuổi, bị rối loạn cương dương 4 năm rồi. Đã ra Bạch Mai khám nam khoa và lấy thuốc...
14:05 - Tư vấn
Có phương pháp nào để xác định huyết thống mà không cần làm xét nghiệm ADN hay không?
Em không biết con thứ của em là con của chồng hay con người kia em rất lo và không giám đi xét...
09:05 - Tư vấn
Tuần khủng hoảng của bé (Wonder Week) và những điều mẹ cần biết
Có lẽ các mẹ khi nuôi con, chăm con sẽ nhận ra rằng có những thời điểm con rất ngoan nhưng lại có...
09:25 - Kiến thức
Níu kéo tình yêu, tình yêu tan vỡ, vội vàng trong tình yêu, chia tay bạn trai, níu kéo tình cảm, ân hận sau chia tay, cua so tinh yeu
Em nghĩ thấy mình sai quá, 4 ngày sau chia tay nhắn lại muốn xin lỗi vì đã không tin anh ấy và...
15:05 - Tư vấn
chụp tử cung vòi trứng,mang thai, tháng chụp, ảnh hưởng, đau bụng,kiêng quan hệ, cuasotinhyeu
Cho em hỏi sau khi chụp tử cung vòi trứng về thì có được mang thai trong chu kỳ kinh chụp không ạ?
07:05 - Tư vấn