Chị em đổ xô truy lùng quả "giả dối" có thể biến mọi thứ đắng, chua, cay thành ngọt ngào

Chỉ cần ăn vài quả này trước khi ngồi vào bàn ăn thì đảm bảo bữa cơm hôm đó chị em nấu có nhạt nhẽo, hay đắng chát, hay chua cay gì... thì cũng trở nên ngọt hết.

Mới đây, trên một diễn đàn, tài khoản D.N chia sẻ: "Mình mạn phép chia sẻ với các chị em một loại quả giúp cho bữa ăn gia đình trở nên ngọt ngào ấm áp hơn... Loại quả này chắc chị em miền trong biết nhiều hơn, còn ngoài bắc chắc chưa được phổ biến lắm.

biến đổi vị giác, quả Thần Kỳ, miraculin, quả giả dối

Lời chia sẻ về thứ quả lạ gây bão trong giới chị em

 

Cách sử dụng rất đơn giản, trước khi ngồi vào bàn 15p, các chị em mời chồng ăn 2-3 quả này.... Thì đảm bảo bữa cơm hôm đó chị em nấu có nhạt nhẽo, hay đắng chát, hay chua cay gì... thì cũng trở nên ngọt hết nhé. Ngọt thật sự ấy. Ăn xong cơm để đảm bảo thì mời chồng ăn tráng miệng thêm 2 quả này nữa, xong bổ quả chanh ra mời dessert, đảm bảo chồng sẽ khen chanh vợ mua gì mà ngọt lịm tim".

 

Dòng chia sẻ của D.N ngay lập tức gây xôn xao trong giới chị em của diễn đàn. Nhiều chị em tò mò, thắc mắc không biết loại quả này có thực không hay chỉ là một chia sẻ vui đùa của thành viên D.N.

biến đổi vị giác, quả Thần Kỳ, miraculin, quả giả dối

Hình ảnh thứ quả lạ được đính kèm bài viết

Không để các chị em thắc mắc lâu, tài khoản này giải thích thêm: "Loại quả thần kỳ này tên của nó chính là quả Thần Kỳ. Và hình như ngoài bắc này không có chỗ bán. Nhưng mua giống và trồng ở nhà rất dễ. Hôm bạn bè qua nhậu mời mỗi đứa 2 quả mà đứa không uống được rượu bia giờ uống khen rượu ngọt như nước mía, đứa không ăn được ớt giờ khen ớt ngọt. Nhưng mình đính chính chỉ lúc đó thôi nhé."

 

Sau chia sẻ của tài khoản này thì nhiều chị em trong diễn đàn cũng kịp nhận ra đó chính là quả Thần Kỳ và chị em cũng đã kịp đặt tên mới cho nó là quả giả dối.

 

"Quả thần kì" - loại quả có tác dụng thay đổi vị giác con người

biến đổi vị giác, quả Thần Kỳ, miraculin, quả giả dối

Hóa ra loại quả này có thật và tên của chúng là quả Thần Kỳ

 

Thực ra, có tồn tại một loại cây được gọi là "cây thần", và tên gọi này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại cây này có danh pháp khoa học là Synsepalum dulcificum, và vì tác dụng diệu kỳ của quả cây mà nhiều dân tộc trên thế giới gọi nó là "miracle fruit" - quả thần kì.

 

Theo nhiều chuyên gia, bên trong quả thần có chứa hợp chất Miraculin - một dạng glycoprotein, và chất này có thể làm thay đổi khả năng cảm nhận của các gai vị giác trên lưỡi chúng ta.

biến đổi vị giác, quả Thần Kỳ, miraculin, quả giả dối

Loại quả này có thể phản ứng với các axit trên lưỡi, hoặc khoá các nụ vị giác lại, chỉ trừ vị ngọt.

 

Theo phân tích thành phần hóa học của trái thần kỳ thì thu được đường và miraculin. Hàm lượng đường trong trái thần kỳ không cao nhưng vị ngọt thì rất dịu và đặc biệt sự “kỳ diệu” của trái thần kỳ được đánh giá cao vì khi ăn vào thì nó khiến cho vị chua, cay, đắng của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống kế tiếp sẽ trở nên ngọt. Chẳng hạn sau khi nếm quả thần kỳ rồi nếm quả chanh thì sẽ thấy chanh trở nên ngọt vô cùng. Để giải thích hiện tượng này, có giả thuyết cho rằng sự tác động của các phân tử miraculin đã làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận trên gai lưỡi, làm cho lưỡi trở nên thích ứng và chỉ còn duy nhất là vị ngọt trong một khoảng thời gian nhất định, thường kéo dài vị ngọt từ 1-2 giờ.

 

Tuy nhiên cần lưu ý quả thần kỳ chỉ có tác dụng đánh lừa vị giác, không làm thay đổi bản chất các loại thực phẩm. Khi chúng ta sử dụng lượng lớn những chất có vị chua mang tính axit hoặc cay nồng, mặc dù vị giác cho cảm giác ngọt nhưng bản chất vẫn không thay đổi. Điều đó sẽ gây tổn thương trong niêm mạc miệng và dạ dày. Nếu dùng lâu dẫn đến loét miệng, vòm họng, ung thư dạ dày và gan.

 

Người ta cũng đã chứng minh rằng Miraculin trong trái thần kỳ là một protein không bền ở nhiệt độ cao và bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, quả thần kỳ sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa. Nó chỉ có tác dụng khi được sử dụng dạng trái tươi.

24H
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
Giới trẻ 'cúp học' để trải nghiệm
Trần Minh Bạch trở thành tân sinh viên của một trường đại học quốc tế ở TP HCM muộn hơn các bạn...
Bánh mì ruốc xốt chanh leo
Từng miếng bánh mì giòn ngon, thêm ruốc, thấm đều gia vị xốt chanh leo chua chua ngọt ngọt vừa...
3 thói quen khiến bạn mãi bết bát, cố gắng thế nào cũng không khá lên được!
Thói quen xấu thì nhất định phải bỏ mới mong có được thành công.
Cười ngất với bài văn mô tả công việc bố mẹ của học sinh lớp 3
Học sinh lớp 3 miêu tả công việc của bố mẹ vừa bí ẩn, vừa hài hước, khiến dân mạng cười ngất.
Ngôi trường hình bầu dục giữa sa mạc
Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati rộng 836 m2, hình bầu dục, nằm trên sa mạc Thar, là nơi học...
Xôi mặn Sài Gòn
Không hề quá khi nói xôi mặn Sài Gòn chịu thiệt thòi. Cùng là anh em thân thiết với bánh mì nhưng...
10 nguyên tắc làm nên thành công của Nike được ghi chép nội bộ từ những năm 1970, ngay cả Amazon cũng phải học tập
Nguyên tắc thứ 10 cũng được Jeff Bezos sử dụng và mang lại thành công lớn cho Amazon.
Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, người bán tôm chia sẻ thêm 1 nguyên liệu, tôm để tận 2 tháng vẫn tươi như mới
Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ làm cho thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn khác tấn...
Cô giáo Việt được vinh danh tại giải thưởng danh giá Mỹ
Từng được hỏi "Con gái học kỹ thuật làm gì?" khi chọn ngành Thiết kế tàu thủy, chị Ngọc Hà chứng...